Vụ án đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam đã thi hành án bao nhiêu tiền?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ, Phan Sào Nam đã nộp 1.384 tỷ đồng trong tổng số 1.475 tỷ đồng phải thi hành án. Trong khi đó, Nguyễn Văn Dương mới chỉ khắc phục 315 tỷ đồng trong tổng số 1.655 tỷ đồng phải thi hành.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về công tác thu hồi tài sản tại các bản án, Phó Tổng trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS - Bộ Tư pháp) Nguyễn Thắng Lợi cho biết, đơn vị gặp nhiều khó khăn khi thi hành án dân sự trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Có những vụ án có tài sản bảo đảm thi hành án nhưng tính chất pháp lý của tài sản chưa được làm rõ nên phải đợi làm rõ mới có thể kê biên, xử lý. Lại có bản án tuyên số tiền phải thu hồi, thi hành rất lớn nhưng tài sản thực tế để thu hồi rất ít.

'Ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam
'Ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam

Liên quan vụ án Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc qua mạng Internet, theo Tổng cục Thi hành án dân sự, đến nay, Phan Sào Nam đã nộp 1.384 tỷ đồng trong tổng số 1.475 tỷ đồng phải thi hành án. Trong khi đó, Nguyễn Văn Dương mới chỉ khắc phục 315 tỷ đồng trong tổng số 1.655 tỷ đồng phải thi hành. Qua xác minh, cơ quan thi hành án xác định Nguyễn Văn Dương có tài sản bảo đảm thi hành án ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh nhưng tài sản bảo đảm không còn nhiều so với nghĩa vụ phải thi hành án.

Trong thời gian tới, Tổng cục THADS sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung và tiếp tục hoàn thiện pháp luật về THADS giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, nhất là các quy định liên quan đến việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế theo chỉ đạo của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Theo báo cáo của Tổng cục THADS, từ 1/10/2021 đến 30/6/2022, hệ thống THADS đã thi hành xong 348.490 việc, tương ứng với trên 52.166 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 64,35% về việc, 29,47% về tiền. Đã thu hồi được trên 80.118 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đối với các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, hiện đang tiếp tục tổ chức thi hành 54 vụ việc tương ứng với 129.619 tỷ đồng.