Vụ án làm giả tài liệu tại Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thông cáo báo chí mới nhất của mình, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có phản hồi về kết quả giám định vụ tài liệu giả ở tập đoàn Trung Nguyên mà báo chí đưa tin.

Nữ giám đốc King Coffee - bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho hay, qua báo chí bà được biết, trong ngày 18/6/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản thông báo kết quả giám định gửi cho ông Nguyễn Duy Phước (người bị tố cáo trong vụ án làm giả tài liệu nhằm thay đổi chủ sở hữu Công ty Cổ phần Hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương đã bị khởi tố ngày 22/4/2020).
 Bà Thảo tố giác một nhóm người lấy danh nghĩa được ông Đặng Lê Nguyên Vũ ủy quyền đã thuê một đội ngũ lực lượng bảo vệ gần 100 người khống chế tại trụ sở Công ty Cổ phần Cà phê Hoà tan Trung Nguyên tại Bình Dương để đe doạ, xua đuổi toàn bộ các cán bộ quản lý ra khỏi Nhà máy, không cho các công nhân vào làm việc
Theo quy định của pháp luật thì thời hạn điều tra đã hết kể từ ngày 22/7/2020 (không quá 03 tháng đối với vụ án này). Thông cáo báo chí của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nêu rõ, một điều đặc biệt lưu ý là nội dung tại văn bản thông báo kết quả giám định gửi ông Nguyễn Duy Phước, toàn bộ tài liệu được yêu cầu giám định này hoàn toàn khác biệt so với các tài liệu có trong nội dung vụ án đã được khởi tố.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, ngày 28/7/2020, bà Thảo vẫn chưa hề nhận được bất cứ văn bản trả lời chính thức nào từ Cơ quan cảnh sát điều tra Bình Dương liên quan đến nội dung như báo chí đưa tin ngày 28/07/2020.
Vi thế, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn yêu cầu được cung cấp thông tin một cách chính thống, minh bạch từ phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương liên quan đến việc bà nhiều lần gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an tỉnh Bình Dương (từ ngày 26/6/2019 đến nay). Đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can.
Liên quan đến nội dung Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (DD4) ký ngày 18/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương (do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký), Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cung cấp thông tin cụ thể:
Theo đó, tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B.
Theo như nội dung mà báo chí đưa tin ngày 28/7/2020, dựa trên văn bản Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký thì các tài liệu để giám định được đề cập trong văn bản này là những tài liệu hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bình Dương đã lấy các tài liệu, gồm: Biên bản và Quyết định của ĐHĐCĐ ngày 7-12-2009 và các Biên bản họp đại hội cổ đông vào các ngày 3-1-2012, ngày 5-4-2013 và ngày 22-11-2013 (gọi là nhóm tài liệu A). Nhưng những tài liệu này hoàn toàn khác và không liên quan gì đến tài liệu mà Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã tiến hành giám định và kết luận là cắt ghép, giả mạo. Đó là Biên bản họp ĐHĐCĐ không ngày, đề tháng 12/2011 (gọi là nhóm tài liệu B).
Do đó, văn bản "Thông báo kết luận giám định" trên đã kết luận về việc giám định các tài liệu hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo.
Là người tố giác vụ việc làm giả này, nhưng đến nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho hay, chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ Cơ quan Cánh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương. Trong khi đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra lại có văn bản trả lời ông Nguyễn Duy Phước (là người bị tố cáo trong vụ án đã bị khởi tố hình sự), dù rằng trong văn bản này không đề cập rõ ràng đến việc nhóm tài liệu A đó có liên quan đến nhóm tài liệu B đã được khởi tố hay không.
Theo Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nếu đúng là Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương tiến hành giám định và có các kết luận trả lời cho ông Nguyễn Duy Phước như trong văn bản số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 để làm căn cứ cho kết quả điều tra tại vụ án đã bị khởi tố ngày 22/4/2020 thì việc cung cấp và đăng tải thông tin như vậy đã hoàn toàn sai lệch, gây nhầm lẫn kiểu "lập lờ đánh lận con đen", tạo dư luận bất lợi đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ảnh hưởng tiến trình xử lý vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.
Được biết, ngày 28/7/2020 bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có văn bản khẩn cấp gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương để yêu cầu làm rõ thông tin (văn bản đính kèm), đồng thời khẳng định mong muốn được hệ thống pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bảo vệ.
"Là một doanh nhân luôn sống thượng tôn pháp luật, luôn nỗ lực tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động và đóng góp vào sự phát triển đất nước, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng tin tưởng rằng các cơ quan truyền thông đại chúng báo chí uy tín luôn có sự xác minh thông tin một cách hai chiều, công tâm, đúng bản chất vụ việc trước khi đăng tải"- Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nêu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần