Vụ án Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn: Khó khăn thu hồi tài sản

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp chiều 26/12, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi thừa nhận, vẫn còn khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi tài sản ở một số vụ án lớn như vụ Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi thông tin tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp chiều 26/12
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi thông tin tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp chiều 26/12

Theo thông tin tại cuộc họp báo, năm 2022, hệ thống thi hành án dân sự đã hoàn thành vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao. Thể chế về thi hành án dân sự tiếp tục được hoàn thiện, kịp thời giải quyết một số tồn tại, vướng mắc về ủy thác, góp phần rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả xử lý tài sản thi hành án nhất là việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Kết quả, thi hành xong về tiền đạt trên 75.000 tỷ đồng, tăng trên 64% so với năm 2021, trong đó thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt khoảng 16.000 tỷ đồng, tăng gần 12.000 tỷ đồng so với năm 2021. Số tiền thi hành án đối với các khoản nợ của các tổ chức tín dụng cũng tăng gần 24% so với năm 2021.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, công tác thi hành án hành chính có nhiều khởi sắc. Các vụ việc thi hành án hành chính đều được theo dõi, đôn đốc kịp thời. Trong năm, có 429 vụ việc đã được thi hành xong.

Trả lời câu hỏi phóng viên liên quan các vướng mắc, khó khăn trong công tác thi hành án, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi cho biết, trong năm 2022, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác thi hành án vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi tài sản ở một số vụ án lớn. Cụ thể, việc xử lý tài sản là các lô đất tại dự án khu phức hợp thương mại và dịch vụ sân vận động Chi Lăng trong vụ án Phạm Công Danh – số tiền phải thi hành án lên tới hơn 4.100 tỷ đồng.

“Tài sản bảo đảm thi hành án là các lô đất tại dự án sân vận động Chi Lăng ở 209 đường Trường Chinh, Đà Nẵng, tuy nhiên việc xử lý các lô đất này đang gặp khó khăn liên quan thực trạng quy hoạch. Hiện vụ việc đã được đưa vào Tổ xử lý vướng mắc liên quan” - ông Nguyễn Thắng Lợi thông tin.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi, trong vụ án Hứa Thị Phấn, cơ quan chức năng đã tổ chức thi hành gần 7.000 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn còn phải thi hành trên 9.700 tỷ đồng, tuy nhiên hiện nay đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản kê biên. Dự án Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ được cơ quan tố tụng kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho bà Hứa Thị Phấn, nhưng dự án này hiện không đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Trong năm 2023, dự kiến còn nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp. Trong đó tiếp tục chỉ đạo sát sao Cục thi hành án dân sự các địa phương xử lý tài sản kê biên để đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ hiện trạng, tình trạng xử lý tài sản, đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản bị thất thoát cho Nhà nước trong các vụ án.

Ngoài ra, Tổng cục Thi hành án dân sự phối hợp với các bộ ngành, địa phương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, chủ động tham mưu công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Tổ chức đoàn kiểm tra các vụ việc; làm việc với với các địa phương để thúc đẩy việc thu hồi nhanh tài sản tham nhũng, thất thoát.