Vụ án tại Công ty tài chính Cao su: Y án chung thân cán bộ tín dụng

Hà Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Quốc Hoàng (SN 1978, ngụ phường 8, quận 4) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Tài chính Cao su Việt Nam (Công ty Tài chính Cao su) theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo nội dung vụ án, Trần Quốc Hoàng là cán bộ tín dụng Công ty Tài chính Cao su, từ năm 2009 đến ngày 30/12/2011, Hoàng nhiều lần đi Singapore và Campuchia đánh bạc và thua với số tiền lớn. Để có tiền gỡ gạc, Hoàng mượn nhiều "sổ đỏ" của người thân, bạn bè, lập 21 hồ sơ thế chấp để lừa đảo.
 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/12. Ảnh: TC
Dù các hồ sơ tài chính này Hoàng không làm thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, tự định giá tài sản đảm bảo, tự thẩm định hồ sơ vay vốn, tự định giá khống tài sản cao gấp nhiều lần thực tế rồi nhờ những người bán vé số dạo giả chữ ký khách hàng vay tiền… Tuy nhiên, các hồ sơ tín dụng do Hoàng trình đều vẫn được Phòng tín dụng và lãnh đạo Công ty duyệt cho vay, từ đó Hoàng chiếm đoạt được 44,4 tỷ đồng.

Với sai phạm của mình, Hoàng bị cấp sơ thẩm phạt tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Phan Minh Anh Ngọc (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính Cao su) cũng bị tuyên 5 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước"; Các bị cáo Đặng Thị Kim Anh (Kế toán trưởng), Nguyễn Thị Lệ Hằng (Phó trưởng phòng kế toán); Lê Anh Tuấn và Nguyễn Hồng Hải (kế toán tín dụng), Trần Thị Thu Hiền (kế toán kho quỹ), cũng bị quy kết tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và lãnh án từ 4 đến 7 năm tù; Bị cáo Võ Thị Hoàng Hồng (thủ quỹ) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”.

Sau bản án sơ thẩm, ngày 3/7/2015, VKSND Cấp cao tại TP. HCM ra kháng nghị số 06/QĐ-VC3 cho rằng hành vi của Võ Thị Hoàng Hồng phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và VKS còn kháng nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/12, bị cáo Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Các bị cáo nguyên là kế toán công ty kháng cáo kêu oan. Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã rút kháng nghị thay đổi tội danh, tăng hình phạt đối với thủ quỹ Võ Thị Hoàng Hồng, đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này.

Kết thúc phiên tòa, bản án phúc thẩm đã tuyên y án chung thân đối với bị cáo Hoàng; Chấp nhận kháng nghị của VKS đối với bị cáo Ngọc, qua đó thay đổi tội danh, tuyên phạt bị cáo Ngọc 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Các bị cáo Đặng Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Hải, Trần Thị Thu Hiền được bản án tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến các bị cáo, để điều tra lại theo quy định pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần