DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ bắt cóc tại Mail: Đã giải cứu 80 con tin

20-11-2015 22:22
Kinhtedothi - Theo truyền thông nhà nước Mali, khoảng 80 con tin đã được giải cứu khỏi khách sạn Radisson, ở thủ đô Bamako, nơi bị các tay súng Hồi giáo tấn công và bắt giữ sáng 20/11.
Vụ tấn công Khách sạn Radisson Blu, nằm ngay phía tây thành phố và gần các bộ chính phủ cũng như các đoàn ngoại giao, xảy ra 1 tuần sau khi du kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng giết hại 129 người ở Paris.
Con tin được giải cứu nhanh chóng sơ tán khỏi hiện trường.
Con tin được giải cứu nhanh chóng sơ tán khỏi hiện trường.
Tư lệnh quân đội Mali, Modibo Nama Traore cho biết, lực lượng đặc nhiệm tiến hành giải thoát con tin ở “từng tầng” của khách sạn. Trước đó, khoảng 10 tay súng Hồi giáo tấn công và bắt giữ khoảng 170 con tin tại đây. Tuy nhiên, một số con tin đã được thả sau khi bị ép buộc đọc một số câu trong Kinh Koran.
Trong số các con tin, có ít nhất 7 người Trung Quốc, 7 nhân viên của hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Hãng hàng không Air France thông báo 12 nhân viên của hãng này đang bị giam giữ.
Lực lượng an ninh Pháp và Liên Hợp quốc tham gia chiến dịch giải cứu con tin.
Lực lượng an ninh Pháp và Liên Hợp quốc tham gia chiến dịch giải cứu con tin.
Trong khi đó, đơn vị đặc nhiệm của Pháp, vốn có nhiều kinh nghiệm trong việc giải cứu con tin và các tình huống khẩn cấp tương tự đã được cử đến Mali để giúp đỡ lực lượng an ninh địa phương. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng nhanh chóng tới Mali để hỗ trợ giải cứu con tin bị các phần tử thánh chiến Hồi giáo đang giam cầm trong khách sạn Radisson.
Tổng thống Pháp Fraincois Hollande trước đó khẳng định “làm tất cả những gì có thể” để đảm bảo phóng thích an toàn các con tin đang bị cầm giữ ở Mali. Tuy nhiên, ít nhất 3 con tin đã bị giết trong chiến dịch giải cứu có sự tham gia của các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc (MINUSMA) ở Mali và các binh sỹ Pháp đang tham gia “Chiến dịch Barkhane”.
TAG: