Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Kiến nghị đổi tội danh người cha 

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước ngày xét xử vụ án bé gái 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh bị bạo hành tử vong, luật sư kiến nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, thay đổi tội Hành hạ người khác sang tội Giết người đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột nạn nhân).

Ngày 19/7, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (người tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé N.T.V.A.) cho biết, đã gửi đơn kiến nghị đến thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn - chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái).

Trong đơn kiến nghị, luật sư Nữ yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, thay đổi tội danh “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Theo luật sư Nữ, kết quả giám định pháp y tử thi và giải thích giám định pháp y tử thi đã kết luận các thương tích gây ra cho bé A. trước ngày 22/12/2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé.

Hình ảnh trích xuất từ camera ghi lại cảnh Trang và Thái bạo hành bé V.A. Ảnh: Facebook luật sư Nguyễn Anh Thơm
Hình ảnh trích xuất từ camera ghi lại cảnh Trang và Thái bạo hành bé V.A. Ảnh: Facebook luật sư Nguyễn Anh Thơm

Diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera đã ghi nhận, được trích xuất ra hình ảnh và hai bị cáo viết xác nhận: Trang và Thái đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A., là một trong các quan hệ nguyên nhân - hậu quả dẫn đến tử vong cho bé.

"Hành vi này đã cấu thành tội giết người, có tính chất man rợ (còn hơn thời Trung cổ), không phải là hành vi hành hạ người khác. Đây cũng là chứng cứ vật chất phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em, bị quỳ gối, bị trói tay chân…), mục đích phạm tội là cố ý (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp… vào tất cả vùng cơ thể trẻ em, kể cả vùng kín); hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày, nhiều lần, thậm chí cả ban đêm, được thực hiện cùng phương thức thủ đoạn, cùng phương tiện, xảy ra tại một địa điểm" - luật sư Nữ nêu.

Vì vậy, luật sư này cho rằng chuỗi hành động của Nguyễn Kim Trung Thái được xác định là cha ruột của bé V.A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé V.A., trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé V.A.; các lần Trang đánh đập bé V.A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

Hành động này của Thái có ý nghĩa là người cùng thực hiện phạm tội với Trang, là động cơ, là động lực thúc đẩy cho Trang càng đánh bé V.A. một cách man rợ.

Mặc dù lời khai của Thái tại cơ quan điều tra là đổ lỗi cho Trang, các lời khai mâu thuẫn với diễn biến vụ án, chuỗi hành động của Thái. Tuy nhiên, điều tra viên đã dễ dàng chấp nhận ghi vào biên bản là không hợp lý.

Theo luật sư Nữ, Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé V.A. Do đó, luật sư kiến nghị TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang từ tội Hành hạ người khác sang tội Giết người.

Cây roi gỗ Trang dùng để đánh bé V.A - Ảnh: Công an cung cấp
Cây roi gỗ Trang dùng để đánh bé V.A - Ảnh: Công an cung cấp

Liên quan đến vụ án nói trên, trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có cáo trạng truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội Giết người và Hành hạ người khác. Còn người tình của Trang, Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, bố của nạn nhân) bị truy tố về 2 tội: Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đã hoàn tất bản cáo trạng, trong đó có 283 tập tin video, hình ảnh tố cáo tội ác man rợ, nhẫn tâm của Trang và Thái.

Theo bản cáo trạng, Nguyễn Kim Trung Thái sống cùng với người tình là Nguyễn Võ Quỳnh Trang và con gái riêng. Khi được Thái giao quyền chăm sóc, dạy dỗ con gái cho mình, Trang lợi dụng cơ hội, liên tiếp từ ngày 7/12/2021 đến ngày 12/12/2021 nhiều lần dùng vũ lực bạo hành, lấy roi đánh vào vùng hiểm của bé V.A liên tục nhiều giờ liền. Thậm chí man rợ hơn, người phụ nữ này còn nhốt nạn nhân vào chuồng chó, vừa bị bắt quỳ học bài, vừa bắt uống nước.

Đến ngày 22/12/2021, sau nhiều lần bị "mẹ ghẻ" bạo hành, bé V.A. tử vong. Vào thời điểm hay con không qua khỏi, Thái đã xóa toàn bộ dữ liệu 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang. Trước đó, camera nhiều lần ghi lại cho thấy Thái cũng chứng kiến Trang đánh con gái, nhưng thay vì khuyên ngăn người tình, Thái lại ra sức mắng chửi con.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp vì sốc chấn thương...