Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành: Nguyễn Võ Quỳnh Trang xin giảm nhẹ hình phạt

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 bị cáo trong vụ bạo hành khiến bé N.T.V.A. (8 tuổi) tử vong vì có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Ngày 22/3, theo nguồn tin của phóng viên, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh sắp mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ bạo hành bé N.T.V.A. (con ruột của Thái) tử vong.

Theo đó, phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 28/4, do thẩm phán Hoàng Minh Thịnh làm chủ tọa.

Phiên xét xử được mở do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Đồng thời, còn có đơn kháng cáo của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ gia đình bị hại).

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết kháng cáo
Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết kháng cáo

Cụ thể, bị cáo Trang kháng cáo giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án mà tòa sơ thẩm tuyên là "quá nặng so với hành vi phạm tội".

Trong khi đó, luật sư phía bị hại cho rằng hình phạt đối với bị cáo Thái là quá nhẹ, chưa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và cũng không đúng với bản chất hành vi phạm tội tàn ác của Nguyễn Kim Trung Thái.

Từ đó, luật sư kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, không đồng tình với tội danh Hành hạ người khác mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với Nguyễn Kim Trung Thái và đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử bị cáo tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tuy nhiên, đến ngày 16/12, sau gần ba tuần xét xử vụ bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh bị bạo hành đến chết, TAND TP Hồ Chí Minh cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của phía bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Cụ thể, từ trại giam, bị cáo Trang đã có đơn gửi toà án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Như đã thông tin, ngày 22/12/2021, Bệnh viện Vinmec (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận cháu gái 8 tuổi do cha ruột là Nguyễn Kim Trung Thái đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tuần hoàn tim phổi và đã tử vong, thi thể có nhiều vết thâm bầm lớn nghi đi đánh, nên trình báo công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh xác định Nguyễn Võ Quỳnh Trang có dấu hiệu bạo hành, đánh đập bé gái dẫn đến tử vong nên đã bắt khẩn cấp Trang để tiếp tục điều tra.

Đến ngày 28/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trang để điều tra về hành vi hành hạ người khác theo điều 140 Bộ luật hình sự.

Ngày 31/12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái để điều tra về hành vi hành hạ, ngược đãi con theo điều 185 Bộ luật hình sự.

Kết quả sơ bộ khi giải phẫu, khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định cháu gái tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù.

Liên quan đến vụ việc nói trên, trước đó, ngày 30/12/2021, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về xử lý hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em, cụ thể với vụ cháu bé 8 tuổi bị hành hạ dẫn đến tử vong.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm những người liên quan theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.