Vụ bé gái bị dâm ô ở Chương Mỹ: Công an xác định không có hành vi hiếp dâm

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án xâm hại tình dục trẻ em ở huyện Chương Mỹ, lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết: Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm.

Thông tin từ ông Trần Trí Dũng - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, vụ án cháu V.N.Q. (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) bị đối tượng Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) xâm hại đã được đơn vị này khởi tố đúng tội danh.
“Về hành vi dâm ô đã làm rõ rồi. Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô. Không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm” - ông Dũng nói.
Bị đối tượng xâm hại khiến cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải.
Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho biết thêm, trong quá trình xâm hại bé Q., bị can Trình đã dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới… Đối với thương tích của nạn nhân, cơ quan điều tra đang đợi kết luận giám định để xem xét xử lý tiếp về hành vi gây thương tích (nếu có).
Trước đó, trưa ngày 24/2, chị Nguyễn Thị H. (37 tuổi, mẹ cháu Q.) nhận được cuộc điện thoại từ chồng bảo chị đi đón con gái đang đi lạc ở ngoài đường. Khi gặp được con gái, chị H. phát hiện trên mặt và quần áo của con dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc.
Qua kiểm tra, chị H. thấy trên cổ con gái có vết hằn hình bàn tay, xương tay phải bị rạn, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục. Nghi con gái mình bị người lạ xâm hại tình dục, chị H. đã làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.
Nghi can gây án bước đầu được xác định là Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại địa phương) đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành bắt giữ ngay sau đó.
Theo cơ quan điều tra, Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vào năm 2007. Đến tháng 4/2013, Trình được ra tù và trở về địa phương sinh sống và đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương.
Đến ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc này đã gặp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng xã hội.
Cũng liên quan đến vụ án trên, ngày 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có công văn số 20 gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội về việc xử lý vụ án xâm hại tình dục trẻ em ở huyện Chương Mỹ.
Công văn của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định, đây là vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân. Các chứng cứ cho thấy đây là một vụ “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mà nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Vì thế, Hội đề nghị, khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm vụ “Cố ý gây thương tích” tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Hội cho rằng, việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội “ít nghiêm trọng” là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, nhân thân bị can Nguyện Trọng Trình đã có một tiền án về tội “trộm cắp tài sản” vào năm 2013 chưa được xóa án tích.
Để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người bị hại và gia đình, Hội đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật.