Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường ở Cà Mau”: Thương lượng lần 3 không thành

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại buổi thương lượng bồi thường oan sai lần thứ 3, giữa TAND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) với phía người bị giam oan đã không thành. Vì tòa án vẫn giữ nguyên quan điểm chỉ chấp nhận bồi thường 443.654.147 đồng.

Anh Nguyễn Anh Duy, người bị giam oan.

Ngày 29/8, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về nội dung buổi thương lượng bồi thường lần thứ 3 đối với người oan sai có kết quả ra sao? Bà Huỳnh Kiều Diễm, mẹ của anh Nguyễn Anh Duy (SN 1996, ngụ ấp Rau Dừa B, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, người bị bắt giam oan), cho biết tại buổi thương lượng lần thứ 3 vào chiều 28/8, bà cùng con trai yêu cầu được bồi thường tổng số tiền 1.057.336.848 đồng cho các thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất, thiệt hại về vật chất do sức khỏe bị xâm hại, cùng các chi phí khác.
Bà Diễm cho rằng đối với khoản bồi thường thiệt hại về tinh thần tại 2 buổi thương lượng trước, bà có đồng ý với số tiền bồi thường là 324.357.317 đồng. Nhưng tại buổi thương lượng lần này, bà thay đổi và không chấp nhận khoản tiền này và yêu cầu cộng thêm 229.228 đồng (2 ngày anh Duy bị câu lưu).
“Các yêu cầu bồi thường khác, tôi vẫn giữ nguyên theo đơn. Tôi không chấp nhận mức tiền tòa án chấp thuận là 443.654.147 đồng. Tôi đề nghị tòa xác minh lại mức lương của con tôi và của tôi tại thời điểm năm 2015. Đối với việc con tôi bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do cán bộ Công an TP Cà Mau và cán bộ địa phương nói không được đi đâu nên con tôi không đi khỏi địa phương”, bà Diễm nêu ý kiến trong biên bản.
Tại buổi thương lượng, bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Chánh án TAND TP Cà Mau (đại diện cơ quan bồi thường) khẳng định ý kiến của người yêu cầu bồi thường và cơ quan giải quyết bồi thường đã tiến hành thương lượng trên cơ sở công bằng, dân chủ, tôn trọng ý kiến của nhau trong quá trình thương lượng. Tuy nhiên, các bên chưa thống nhất về số tiền bồi thường (tòa án giữ nguyên quan điểm chỉ bồi thường 443.654.147 đồng - PV), nên cuộc thương lượng giữa hai bên không thành.
Được biết, buổi thương lượng được tổ chức trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan: TAND và Viện KSND TP Cà Mau, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau (Cơ quan quản lý Nhà nước về công tác bồi thường Nhà nước).