Vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường: Giám đốc Tài chính Nguyễn Bảo Ngọc bị tuyên phạt 14 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Thu lợi bất chính 221 tỷ đồng
 Theo HĐXX, quá trình kinh doanh của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc) đã thực hiện việc buôn lậu hàng hóa, thành lập Công ty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) để phục vụ cho việc vận chuyển hàng lậu.
 Các bị cáo tại phiên toà.

Cụ thể, Huy đã thuê nhiều đường dây vận chuyển hơn 250.000 sản phẩm lậu (di động các loại, máy tính, máy nghe nhạc...) từ nước ngoài qua đường biển, đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ; trực tiếp tạo lập các “nhóm chat” để thực hiện việc giao dịch mua bán hàng hóa với 16 nhà cung cấp và trao đổi thống nhất với 9 đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Huy và đồng phạm đã tiêu thụ được 255.000 sản phẩm và thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.
Về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, từ năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty. Hành vi sử dụng 2 hệ thống sổ kế toán nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. 
HĐXX cho rằng, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo trong công ty và những bị cáo trong đường dây vận chuyển, tạo ra những mắt xích quan trọng. HĐXX khẳng định Bùi Quang Huy là người chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi phạm tội; những bị cáo còn lại đóng vai trò là người giao dịch, người vận chuyển, đồng phạm giúp sức.
Để thực hiện hành vi nêu trên, các bị cáo liên lạc thông qua các mạng xã hội, dù tham gia sau hay tham gia từ đầu thì hành vi của các bị cáo đã được lặp lại nhiều lần trong thời gian dài; hành vi của các bị cáo là chuỗi các mắt xích liên kết chặt chẽ từ người lãnh đạo đề ra chủ trương cho tới người thực hiện.
 Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc tại phiên toà.
Tạo rối loạn thị trường
Đối với hành vi “Buôn lậu”, HĐXX cho rằng, các bị cáo phạm tội trong thời gian kéo dài, căn cứ vào các quy định của pháp luật thì hành vi nêu trên của các bị cáo có vai trò đồng phạm với tình tiết tăng nặng định khung. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự trị an, gây rối loạn thị trường, gây bất bình trong quần chúng Nhân dân… Các bị cáo phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên nên thuộc trường hợp tăng nặng.
Về trách nhiệm dân sự, theo HĐXX, Bùi Quang Huy phải chịu trách nhiệm chính về số tiền đã thu lợi bất chính nhưng do Huy và các đồng phạm khác đang bỏ trốn nên HĐXX buộc các bị cáo đang bị xét xử phạm tội “Buôn lậu” phải liên đới nộp lại số tiền thu lợi bất chính tùy theo tỷ phần lỗi. Còn đối với tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX cũng buộc bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng phải liên đới bồi thường theo tỷ phần lỗi.
Đồng thời, kiến nghị khẩn trương tiến hành điều tra, truy bắt những đối tượng đang bỏ trốn để đưa ra xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục điều tra, xem xét trách nhiệm của những đối tượng là trung gian thanh toán như tiệm vàng Hàng Dầu và Hà Trung.
Từ những nhận định trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường 10 năm tù về tội "Buôn lậu" và 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hình phạt chung cho cả hai tội danh này là 14 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng - Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị cáo còn lại gồm: Trần Ngọc Ánh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường 13 năm tù; Đỗ Quốc Huy  - Giám đốc bán hàng 9 năm tù; Nông Văn Lư - Nhân viên Công ty Nhật Cường 7 năm tù; Nguyễn Bảo Trung - lao động tự do 8 năm tù; Trần Tất Khoa - Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu 6 năm tù; Lê Hoài Phương -  nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu 4 năm tù; Ngô Đức Tùng 6 năm tù; Ngô Tuấn Sửu 5 năm tù; Hoàng Văn Phong 6 năm tù; Phạm Văn Hiệp 7 năm tù; Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy) 5 năm tù và Đỗ Văn Dũng 4 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”.  Bên cạnh đó, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 221 tỷ đồng.