Vụ chiếm ngõ đi tại thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên: Chính quyền chậm vào cuộc

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của chị Đặng Thị Minh Hảo, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng phản ánh việc ông Phùng Tiến Bình xây dựng tường bao chiếm ngõ đi chung của hai hộ tại tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên. Do chính quyền địa phương chậm vào cuộc nên đã để xảy ra va chạm giữa các bên.

Theo chị Hảo, gia đình chị có thửa đất thổ cư số 323, tờ bản đồ số 3, tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Xuyên, nằm liền kề thửa đất thổ cư của anh Đặng Đức Hiếu. Cả hai thửa đất nêu trên và thửa đất của ông Bình có diện tích 76m2 đã được Sở TN&MT Hà Nội cấp Giấy CNQSDĐ số BY 841784 ngày 17/8/2015, đều đi chung ngõ rộng gần 2m, dài khoảng 15m. Tuy nhiên, năm 2016 ông Bình ngang nhiên xây tường bao quanh chặn lối vào hai thửa đất của chị Hảo và anh Hiếu.
Qua tìm hiểu được biết, mặc dù cuối năm 2018 chị Hảo và anh Hiếu đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND thị trấn Phú Minh và UBND huyện Phú Xuyên vào cuộc giải quyết hành vi vi phạm của ông Bình.
 Vị trí tường bao ông Bình xây dựng trên ngõ đi chung của các hộ dân tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh. Ảnh: Công Tâm
Chính quyền địa phương đã vào cuộc và ngày 23/7/2019 ban hành Kết luận số 01/KL-UBND khẳng định ông Bình vi phạm Điểm đ, Khoản 7, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, không gian khu vực sử dụng chung. Kết luận đã ban hành yêu cầu ông Bình phải tháo dỡ diện tích vi phạm, không gây cản trở cho việc sử dụng đất hợp pháp của các chủ sử dụng đất khác, nếu không chấp hành thực hiện, UBND thị trấn sẽ áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, vụ việc đã kéo dài một năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến chị Hảo và anh Hiếu tiếp tục gửi đơn đến các cấp, ngành của TP. Đặc biệt, ngày 22/4/2020, khi anh Hiếu vận chuyển vật liệu xây dựng vào thửa đất của gia đình để xây dựng công trình đã xảy ra xô xát với ông Bình khiến anh Hiếu phải đi cấp cứu tại bệnh viện.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, do UBND thị trấn Phú Minh chậm trễ trong giải quyết vụ việc sau khi ban hành kết luận, khiến chị Hảo và anh Hiếu bức xúc là đúng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chị Hảo và anh Hiếu tiếp tục gửi đơn đến các sở, ngành TP. Cùng với đó, giữa các gia đình thường xuyên xảy ra va chạm, xô xát nhau gây mất an ninh trật tự. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo UBND thị trấn và cán bộ chuyên môn đã không kịp thời vào cuộc.
“Để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND huyện Phú Xuyên đã giao cho Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, rà soát quy trình giải quyết, để xác minh, làm rõ việc có hay không việc lãnh đạo UBND thị trấn Phú Minh chậm vào cuộc hay có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm của ông Bình trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Sau đó, sẽ yêu cầu UBND thị trấn cùng cơ quan chuyên môn vận động hoặc tháo dỡ dứt điểm công trình vi phạm của ông Bình. Còn vụ việc xảy ra xô xát giữa anh Hiếu và ông Bình hiện đang được Công an huyện củng cố hồ sơ để giải quyết theo quy định của pháp luật” - ông Vĩnh khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần