Vụ chìm tàu trên sông Dương Tử: Cạn dần hy vọng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 400 người vẫn mất tích và có thể đã thiệt mạng trong vụ tàu du ngoạn Phương Đông Chi tinh chìm trên sông Dương Tử, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tối 1/6. Đây là tai nạn đường thủy tồi tệ nhất Trung Quốc trong vòng 70 năm qua.

Sự cố đường thủy tồi tệ nhất Trung Quốc xảy ra năm 1948, khi tàu thủy chạy bằng hơi nước Kiangya gặp nạn trên sông Hoàng Phố khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu đã bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngại về việc những người có trách nhiệm đã phớt lờ những cảnh báo về thời tiết xấu. Số người được cứu sống hiện mới chỉ dừng lại ở con số 17
Lực lượng cứu hộ đã cố gắng hết sức để tìm kiếm và giải cứu những người sống sót.
Lực lượng cứu hộ đã cố gắng hết sức để tìm kiếm và giải cứu những người sống sót.
Để tham gia chuyến du ngoạn kéo dài 13 ngày này, hành khách phải trả từ 1.098 Nhân dân tệ (177 USD) tới 2.298 Nhân dân tệ. Mỗi phòng nghỉ trên tàu đều có điều hòa, TV, phòng tắm riêng. Ban ngày hành khách tham quan các di tích nổi tiếng và buổi tối sẽ về tàu để di chuyển đến cảng tiếp theo.

Chiều 1/6 khi hành khách kết thúc chuyến thăm Xích Bích – chiến địa cổ nổi tiếng của Trung Quốc, bất chấp điều kiện thời tiết được tiên liệu xấu, thuyền trưởng vẫn quyết định khởi hành theo đúng lịch trình để tới điểm đến tiếp theo là Kinh Châu vào ngày 2/6. Tuy nhiên điều đó đã không thể xảy ra.
Sông Dương Tử đoạn xảy ra vụ tai nạn.
Sông Dương Tử đoạn xảy ra vụ tai nạn.
Thủ tướng Lý Khắc Cường khi tới thăm những người may mắn sống sót đang được điều trị trong bệnh viện cho biết, lực lượng chức năng sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm người sống sót. Hiện đã có hơn 140 thợ lặn chuyên nghiệp thuộc lực lượng hải quân, hơn 3.000 binh sĩ và cảnh sát, 150 tàu chuyên dụng, 100 tàu cá tham gia chiến dịch cứu nạn, cứu hộ.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm hỏi những người may mắn sống sót sau vụ tai nạn.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm hỏi những người may mắn sống sót sau vụ tai nạn.
Thông tin về hành khách đã được điều chỉnh vào chiều 2/6. Theo đó, số người có mặt trên tàu là 456 người thay vì 458 người được công bố ban đầu, gồm : 405 hành khách, 46 thành viên của tàu, 5 nhân viên công ty du lịch. Trong số này, có 97 người đến từ Thượng Hải, 204 người từ Giang Tô, 11 người đến từ Chiết Giang, 43 người ở Thiên Tân, 23 người từ Sơn Đông, 19 từ Phúc Kiến và 8 người từ An Huy.