Vũ công “chuyển giới” - Dấu ấn khó phai trong lòng du khách tới Thái Lan

Minh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thái Lan được biết đến là một thiên đường du lịch bởi sự hấp dẫn và đa dạng của các giá trị văn hóa đặc sắc trong tín ngưỡng và kiến trúc.

Thế nhưng để làm nên thương hiệu ấy còn có sự góp sức của nền nghệ thuật biểu diễn Colosseum Show – chương trình của các vũ công “chuyển giới” đem đến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn chứa đựng sức mạnh ngoại giao văn hóa và giá trị nhân văn cao cả.

Các vũ công xinh đẹp trong trang phục lỗng lẫy

Nhắc tới Thái Lan người ta nghĩ ngay đến quốc gia với sự bùng nổ của giới tính thứ ba. Sống trong thời đại văn minh, khái niệm về giới tính thứ ba không còn quá xa lạ hay bị khinh miệt.Tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng cho rằng ngọn nguồn của sự sắp đặt và chi phối về “phi giới tính” ấy là xuất phát từ mảnh đất này – nơi mà giới tính thứ ba được tôn trọng và quan hệ xã hội trở nên vô cùng bình đẳng. Người dân Thái Lan xem trọng những người chuyển giới bởi họ rất đáng thương và luôn chịu sự giằng xé trong tâm hồn. Chính vì vậy, những người chuyển giới Thái Lan cũng cần có vị trí xã hội nhất định. Và họ tìm đến nghề “vũ công” như là cái “nôi” nuôi dưỡng tinh thần nhạy cảm, nơi mà họ có thể thỏa sức sống cùng đam mê, nơi mà họ được là chính họ, được yêu thương và chở che. Công việc tưởng chừng như cái cần câu cơm ấy không ngờ lại là một cái duyên mang đến cho họ danh vọng, giúp cho những người chuyển giới ở Thái Lan trở thành một phần quan trọng, góp phần làm nên nét đặc sắc cho nền du lịch hưng thịnh của xứ sở Chùa Vàng.

 Các vũ công xinh đẹp trong trang phục lỗng lẫy

Đêm đại nhạc hội hoành tráng mang tầm “đa quốc gia”

Bản thân cái tên Colosseum Show đã mang đến cho du khách đặt chân tới Thái Lan sự tò mò đến lạ. Nếu sự hiếu kỳ ấy chỉ dừng lại ở việc muốn ngắm nhìn người chuyển giới biểu diễn thì thật không xứng đáng cho những công sức và cống hiến nghệ thuật của các vũ công. Bằng niềm đam mê và tài năng của mình, các vũ công chuyển giới đã chinh phục được khán giả qua các màn trình diễn vô cùng đặc sắc và đẹp mắt, ở đó khán giả không chỉ được chiêm ngưỡng những bộ trang phục lộng lẫy mà còn được thưởng thức những vở nhạc kịch ý nghĩa đa sắc màu của các quốc gia. Các vũ công chuyển giới đã làm thay đổi cách nhìn của du khách tới Thái Lan, không còn sự ghê sợ đến khinh miệt mà thay vào đó là sự khâm phục, ngưỡng mộ lạ thường!

 Vũ công trong quốc phục của các quốc gia
Colosseum Show là đêm đại nhạc hội với sự đa dạng trong phong cách trình diễn, các tiết mục được dàn dựng trên cơ sở chọn lọc những bài hát nổi tiếng mang đặc trưng của mỗi dân tộc. Người xem như được “kinh” qua nhiều quốc gia để thưởng thức văn hóa nghệ thuật truyền thống. Nếu như trước đây việc hát “nhép” làm tôi  coi thường cả chương trình biểu diễn thì Colosseum Show đã làm thay đổi suy nghĩ ấy trong tôi. Các vũ công chuyển giới thông qua việc hát nhép khiến cho khán giả thấy được sự chuyên nghiệp, nghị lực và tính nghệ thuật trong âm nhạc. Họ phải thuộc nằm lòng lời ca khúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau mới có thể nhép chuẩn xác để hoàn thành phần biểu diễn của mình. Từ ánh mắt, cử chỉ, ngôn ngữ hình thể đến vũ đạo mọi thứ dường như phù hợp với từng câu chữ trong lời bài hát, từng tiết tấu trong nền nhạc mặc dù họ gặp rất nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Cái mà Colosseum Show khiến người ta nể phục còn là sự chuyên nghiệp trong công đoạn set-up sân khấu. Xuyên suốt chương trình, các tiết mục đều được trình diễn liên tục không ngừng nghỉ do đó bộ phận dàn dựng sân khấu phải làm việc vô cùng nhanh nhẹn mới có thể chuyển giao sân khấu kịp tiến độ và tạo dựng công phu cho ca khúc ngay sau đó. Có lẽ chỉ cần đặt trái tim, sự nghiêm túc vào các phần trình diễn của mình thì dù có biểu diễn theo hình thức nào đi chăng nữa, người xem cũng sẽ “cảm” và thấu hiểu được ý nghĩa và giá trị nghệ thuật mà các vũ công chuyển giới muốn gửi gắm.

Colosseum Show: “Được” nhiều hơn là “mất”

Colosseum Show mang đến một không gian văn hóa muôn màu với nét riêng biệt của nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt nó đã chạm được vào trái tim khán giả qua giai điệu âm nhạc. Chẳng có du khách nào không rung cảm và thêm tự hào khi được lắng nghe và thưởng thức màn biểu diễn mãn nhãn trên nền nhạc của ca khúc đặc trưng quê hương mình và được ngắm quốc phục dân tộc tại một nơi xa xứ. Và chính những vũ công chuyển giới ấy đã mang trong mình sứ mệnh “làm ngoại giao văn hóa”. Bằng nghệ thuật, họ cho khán giả chiêm ngưỡng cái đẹp, sự tài hoa và khôn khéo của mình. Chính điều này đã làm nên nét đặc sắc riêng mà chỉ có du lịch Thái Lan mới có được.

 Điệu múa uyển chuyển của văn hóa truyền thống Hàn Quốc

Đánh đổi nhiều thứ để được sống là chính mình, các vũ công chuyển giới đã tạo nên một nền nghệ thuật biểu diễn thú vị xuất phát từ chính những “điểm khuyết” của họ. Cách biểu diễn đan xen các ca khúc đặc trưng của nhiều quốc gia cũng phần nào thể hiện tính cách của con người nơi đây – hòa nhã, cởi mở và thân thiện. Thông qua tiềm lực văn hóa, Colosseum Show như một sợi dây vô hình thắt chặt hơn mối quan hệ ngoại giao hữu nghị với các quốc gia, đánh thức người xem hòa vào dòng chảy chung của nhân loại.

Colosseum Show là một trong những điểm nhấn của du lịch Thái Lan, là nét văn hóa đặc sắc riêng biệt làm nên tính hấp dẫn của Vương quốc này. Sẽ thật là phí nếu như đặt chân đến Thái Lan mà không thưởng thức Colosseum Show – nơi mà ta thấy được tính độc đáo trong nghệ thuật, sự tâm huyết và chuyên nghiệp của các vũ công chuyển giới.