DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ gây thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại BIDV: Cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà kêu oan

Nguyên Bảo
28-06-2021 10:15
Kinhtedothi - Sáng 28/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH TM&DL Trung Dũng.
Tin liên quan
  • Bộ Công an đề nghị truy tố 12 bị can, truy nã con trai ông Trần Bắc Hà Bộ Công an đề nghị truy tố 12 bị can, truy nã con trai ông Trần Bắc Hà
3 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm Đinh Văn Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà; Đoàn Hồng Dũng - cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn - cựu Giám đốc Công ty Hà Nam. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo kêu oan, hai bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Trước đó, chiều 2/11/2020, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm đối với 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BIDV và các công ty liên quan. Cụ thể, đối với 8 bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bị cáo Trần Lục Lang - cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV lĩnh án 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng - cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV lĩnh án 6 năm 6 tháng tù; các bị cáo còn lại lĩnh án từ 36 tháng treo đến 7 năm tù. 4 bị cáo phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bị tuyên mức án từ 3 - 18 năm tù.
Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định và gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.
Cụ thể, quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV. Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.
Ngoài ra, nội dung vụ án cũng thể hiện, đối với Công ty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà nên các bị cáo là nhân viên BIDV đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ. Trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.
Còn đối với tất cả 26 khoản vay trên, nhân viên BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn và gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.