Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận việc nhờ nâng điểm cho con

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/10, trả lời các câu hỏi của HĐXX TAND tỉnh Hà Giang, bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang thừa nhận việc có nhờ cấp dưới là bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) nâng điểm cho con trai do sợ trượt tốt nghiệp.

 Bị cáo Phạm Văn Khuông tại phiên toà. (Nguồn: Người lao động)
Theo truy tố, bị cáo Khuông không trực tiếp can thiệp nhờ sửa bài thi, nâng điểm cho hàng loạt thí sinh thi tốt nghiệp tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" do có con trai là một trong 114 thí sinh được nâng điểm với số điểm được nâng 13,3 điểm.
Tại toà, Phạm Văn Khuông cho biết, con trai bị cáo là học sinh của trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang. Bản thân chỉ mong con vươt qua kỳ thi tốt nghiệp để học nghề tại một trường trung cấp nghề nào đó. Hiện con trai bị cáo Khuông đang học Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tại Hà Nội. Theo bị cáo Khuông, mỗi khi nhắc đến chuyện này con bị cáo rất buồn vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý, vì nếu không nâng điểm con trai bị cáo vẫn đủ điểm vào trường này. Đây là điều mà bị cáo vô cùng đau lòng và ân hận.
Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc, đã là học sinh trường chuyên thì phải học giỏi tại sao lại lo trượt tốt nghiệp và phải chăng ngày trước con trai bị cáo đã phải chạy để vào trường chuyên? Phạm Văn Khuông cho biết, con bị cáo không chạy vào trường chuyên. Bị cáo chỉ lo tốt nghiệp vì lúc ôn thi có một vài môn con không chú tâm nên sợ bị điểm liệt.
Tiếp tục khai về quá trình nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho con trai, Phạm Văn Khuông cho biết, trong một bữa cơm liên hoan của cơ quan, bị cáo nói chỉ lo con trai trượt tốt nghiệp và Hoài nói đã hiểu. Bản thân không nói đến chuyện nâng điểm môn nào, nâng bao nhiêu điểm và chỉ nhờ chung chung. Sau đó, con trai bị cáo được nâng 13,3 điểm. Tuy nhiên, cuối cùng bị cáo Khuông vẫn thừa nhận bản chất câu chuyện trao đổi với Hoài là có ý nhờ Hoài nâng điểm cho con trai. 
 “Đấy là tự nguyện của anh Hoài thôi, bị cáo không có ra lệnh cho anh Hoài. Tuy rằng không nói rõ là nhờ nâng điểm nhưng bị cáo nói như thế là nghĩ rằng anh Hoài hiểu cần phải nâng điểm cho bị cáo. Bị cáo chỉ mong rằng anh em có quyền đến đâu thì giúp đỡ đến đó” – bị cáo Khuông khai.