Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19: Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị từ 10 - 11 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện VKS xác định, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án. Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm nên cần phân hóa vai trò của các bị cáo để đưa ra mức án phù hợp, đúng pháp luật, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật nhưng cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung...

Sáng 11/12, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với 10 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Theo nhận định của đại diện VKS, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng (gấp 3 lần giá nhập).
Trong vụ án này, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu theo quy định của pháp luật. Bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với các bị cáo khác. Đồng thời, trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với bị cáo Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành để bị cáo này giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu.
Sai phạm xảy ra khi CDC Hà Nội mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, tại gói thầu số 15 với số tiền là 9,54 tỷ đồng. VKS cáo buộc sai phạm của các bị cáo tại gói thầu số 15 gây thiệt hại cho Nhà nước là hơn 5 tỷ đồng.
Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, VKS cho rằng, các bị cáo đều lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, VKS nhận thấy các bị cáo đều thành khẩn khai báo và đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội. Ngoài ra, VKS cũng cho rằng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội có nhiều thành tích trong công tác, có nhiều đóng góp cho ngành Y tế; một số bị cáo trong vụ án đã tự nguyện khắc phục hậu quả. Trong vụ án này, các bị cáo có vai trò khác nhau nên cần phân hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo.
 Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên toà.
Theo đó, đại diện VKS xác định, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án. Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm nên cần phân hóa vai trò của các bị cáo để đưa ra mức án phù hợp, đúng pháp luật, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật nhưng cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung.
Từ những nhận định trên, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm từ 10 - 11 năm tù. Các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội bị đề nghị xử phạt từ 2 - 8 năm tù với cùng tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
4 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech), Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam - MST), Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) bị VKS đề nghị xử phạt từ 5 - 8 năm tù với cùng tội danh nêu trên.