Vụ nhà báo bị đốt: Toàn cảnh hiện trường được dựng lại

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 24.9, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Long An cho biết, cán bộ của Viện và Cơ quan điều tra công an tỉnh Long An đã đưa bà Trần Thúy Liễu từ trại tạm giam về nhà để thực nghiệm điều tra.

Khoảng 7h30 ngày 20.9, một điều tra viên gọi điện thoại cho bà Trần Thúy Nga – chị ruột của bà Liễu (cư ngụ phường 6, thành phố Tân An) tới nhà của bà Liễu ở khu dân cư Đại Dương nhờ mở cửa dùm. Khi bà Nga tới nơi, thấy có 4 điều tra viên mặc sắc phục chờ sẵn trước cổng.

Các điều tra viên sử dụng một cái mùng (màn) được đem theo sẵn rồi nhờ các chị của bà Liễu mắc đúng vị trí nhà báo Hoàng Hùng đã nằm ngủ và gặp nạn.
 
Lúc này, ngoài những người chị của bà Liễu còn có cháu Lê H.C. – con gái út của cố nhà báo Hoàng Hùng cũng có mặt tại hiện trường. (Cháu H.C. bị va quẹt, bị thương nhẹ ở mắt, đang xin nghỉ học điều trị tại nhà).

Khoảng 8h, chiếc xe đặc chủng chở bà Liễu về đến cổng nhà. Để tránh việc bà Liễu bị xúc động mạnh do gặp người thân, các điều tra viên đã yêu cầu người thân bà Liễu ở dưới nhà, không lên lầu, nơi đang tổ chức thực nghiệm điều tra.

Trong buổi thực nghiệm, bà Liễu nhiều lần được yêu cầu chạy từ phòng bà qua phòng nhà báo Hoàng Hùng để các điều tra viên tính toán về mặt thời gian cũng như so sánh lời khai. Bà Liễu vừa khóc vừa thực hiện, có lúc vấp ngã ra nền gạch.

Buổi thực nghiệm kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Ông Nguyễn Văn Sữa – chồng bà Trần Thúy Loan, là một nhân chứng quan trọng của vụ án nhưng không tham gia buổi thực nghiệm. Hồi vụ án mới xảy ra, ông Sữa kể lại ông là người đã ôm mền (chăn) leo qua ban công (hai nhà liền vách) vào phòng để dập lửa cho anh Hoàng Hùng. Tuy nhiên, trong bản kết luận điều tra của công an tỉnh Long An, không có dấu hiệu cho thấy căn nhà bị xâm nhập từ bên ngoài.

Kết thúc buổi thực nghiệm, bà Liễu được đưa trở về trại tạm giam. Các điều tra viên đã cho phép bà và con gái được ôm nhau. Con gái bà đã động viên bà và hứa sẽ học giỏi. Hồi còn học ở Long An, cháu H.C học ở mức trung bình khá nhưng sau khi cha chết, mẹ ngồi tù cháu đã cố gắng học giỏi và vừa nhận học bổng của nhà trường. Bà Liễu chỉ biết khóc và nói rất hối hận với những gì đã gây ra.
 
Theo kết luận cho thấy, khoảng 1h sáng ngày 19.1, thấy chồng ngủ say một mình tại phòng làm việc, bà Liễu từ phòng ngủ gần đó đã đi ra lan can thả sợi dây dù xuống đất tạo ra hiện trường giả giống như ai đó muốn cột dây để trèo lên lầu đột nhập vào nhà. Vài phút sau bà Liễu mở tủ lấy bịch xăng, bật hộp quẹt đốt cháy tờ báo kẹp dưới chân rồi mới đứng dậy, ném bịch xăng cùng tờ báo đang cháy vào nơi chồng ngủ, rồi sau đó quay về phòng.

Vừa nằm xuống nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Liễu chạy sang đẩy ông Hùng vào phòng tắm, dội nước rồi sau đó cùng mọi người đưa nạn nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An cấp cứu, nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Tuy nhiên, kết luận này không được Viện KSND cùng cấp thông qua và ra quyết định truy tố. Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng từng tình tiết và đối chiếu với kết luận, Viện KSND tỉnh Long An đã ra quyết định trả lại hồ sơ để điều tra lại.