Vụ nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ em: Yêu cầu rà soát hồ sơ tuyển dụng, lắp camera bảo vệ

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh bị tố dâm ô với các em gái dưới 16 tuổi, Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu rà soát lại các quy trình tuyển dụng, lắp camera an ninh để giám sát.

Chiều 18/11, trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam cho biết: Ngay khi nắm được thông tin, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.
Đồng thời yêu cầu Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Cục trưởng Cục Trẻ em khẩn trương phối hợp cùng Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình sức khỏe và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe các cháu tại Trung tâm; xử lý trách nhiệm nhân viên Trung tâm vi phạm, báo cáo kết quả lên Bộ trưởng.
Ông Nam cho biết, hiện nay, Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh đã triển khai các biện pháp hỗ trợ về mặt trị liệu tâm lý cho các trẻ em nghi vấn là nạn nhân xâm hại tình dục. Đồng thời, sàng lọc, trợ giúp tâm lý ban đầu, tiếp tục trị liệu tâm lý và theo dõi những trường hợp này.
Cục Trẻ em cũng đã kiến nghị Bộ LĐTB&XH chỉ đạo các sở LĐTB&XH rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng cán bộ, viên chức, những người làm việc ở những bộ phận trực tiếp cung cấp dịch vụ trẻ em. Dự kiến, việc này phải làm ngay và hoàn thành, báo cáo Bộ LĐTB&XH trong quý I/2020.
Cũng theo ông Nam, ở những trung tâm, cơ sở cung cấp dịch vụ trẻ em phải được lặp đặt camera an ninh để giám sát phòng ngừa tốt hơn. “Chính những môi trường này phải là nơi an toàn nhất cho trẻ, chứ không phải xảy ra xâm hại trẻ em” – ông Nam nói.
Đồng thời cho rằng, những vụ việc xâm hại tình dục hay bạo lực trẻ em không chỉ diễn ra ở các trung tâm bảo trợ xã hội mà còn ở trường học, cơ sở y tế, trung tâm văn hóa – thể thao... Vì thế, các ngành có trách nhiệm quản lý, phải rà soát lại những người làm việc trực tiếp, tiếp xúc với trẻ; tập huấn đào tạo kiến thức, kỹ năng để bảo vệ trẻ và phòng chống xâm hại trẻ em.
Trước đó, ngày 14/11, hai bé gái dưới 16 tuổi đã tố bị ông Nguyễn Tiến Dũng – nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn, Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh sờ vào vùng nhạy cảm và yêu cầu các bé sờ vào bộ phận sinh dục của mình.
Ngày 17/11, Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 18/11. Cùng ngày, Công an quận Bình Thạnh đã thực hiện bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tiến Dũng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần