DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Điều khó tránh khỏi

Vân Nhi
16-10-2019 15:14
Kinhtedothi - Hiện nguyên nhân dẫn đến sự cố nước sạch sông Đà bốc mùi khó chịu đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ là do dầu, mỡ thải tràn vào dòng suối Khại. Tuy nhiên, có mặt tại khu vực Nhà máy nước sông Đà, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đây là điều khó tránh khỏi.
Ngày 15/10, tiếp tục có mặt tại khu vực quanh Nhà máy nước sông Đà, đặc biệt là khu vực suối Khại – một trong những nguồn nước dẫn vào hồ Đồng Bài phục vụ việc sản xuất nước sạch của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các đơn vị có liên quan đã huy động nhiều công nhân và máy xúc tiến hành xử lý sự cố nước nhiễm dầu.
Cụ thể, tại khu vực cột mốc cách xã Phương Tiến 4km – nơi khởi nguồn của tình trạng ô nhiễm, các đơn vị có liên quan đã tiến hành cào, đổ cát nên khu vực bị đổ trộm dầu thải. Tiếp đó, dưới dòng suối Khại, hàng chục công nhân đã và đang tiếp tục thu dọn dầu mỡ cũng như nạo vét lòng suối và đất dọc hai bên bờ.
 
 Nhiều máy xúc, công nhân đã được huy động đến hiện trường để giải quyết sự cố.
Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp giải quyết tình thế, những biện pháp nhằm ngăn chặn cái gốc của tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xử lý. Thậm chí, theo ghi nhận của chúng tôi cũng như phản ánh của người dân, để xảy ra tình trạng trên là điều không ai muốn, tuy nhiên, nó chỉ là chuyện sớm hay muộn..
 Suối Khại phủ kín màu bùn đất trong thời gian xử lý ô nhiễm dầu.
Cụ thể, ngay sát khu vực dẫn nước vào trạm bơm của Nhà máy nước sông Đà, cống thoát nước thải từ nhà máy chảy ra có màu đen, hôi thối và bốc mùi khét lẹt. Điều đáng nói, đây chính là kênh dẫn nước từ suối Khại vào hồ Đồng Bài, nơi có nhiệm vụ tích nước, lắng đọng bùn đất phục vụ quá trình sản xuất nước sạch của Nhà máy nước sông Đà trong nhiều năm qua.
 Một đường cống xả của nhà máy nước sông Đà, nước thải ra đen khịt, bốc mùi khó chịu.
 Nước thải từ nhà máy chảy thẳng vào hồ Đồng Bài.
 Sau đó sẽ đi thẳng vào mương xây dẫn vào nhà máy.
 Tại khu vực hồ Đồng Bài, công tác đảm bảo an ninh nguồn nước cũng bộc lộ không ít bất cập.
Ông Nguyễn Minh Thuận – thôn Vật Lại, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, một người dân sống cạnh Nhà máy nước sông Đà cho biết, đây là nước thải rửa của nhà máy, nước thường được bơm vào sáng sớm và chiều.
Cũng theo ông Thuận, lượng nước thải này sau khi được đẩy từ nhà máy ra suối sẽ “di chuyển” thêm vài trăm mét nữa rồi hòa vào hồ Đồng Bài rồi lại di chuyển vào trạm bơm của Nhà máy nước sông Đà để sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân Thủ đô thông qua hệ thống mương xây (?).