Vụ pho tượng Phật vàng: Có thể xử lý hành vi buôn lậu vàng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 2/3, nguồn tin từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, ngành chức năng tỉnh đã cho thành lập Hội đồng giám định pho tượng Phật vàng vừa bị tạm giữ.

KTĐT - Ngày 2/3, nguồn tin từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, ngành chức năng tỉnh đã cho thành lập Hội đồng giám định pho tượng Phật vàng vừa bị tạm giữ.

 
Theo ông Phan Lợi - Chi Cục phó Chi cục QLTT tỉnh An Giang - khi giám định xong, nếu là vàng thật (có xuất xứ ở nước ngoài) thì có thể sẽ xử lý hành vi “buôn lậu vàng”; nếu đây là cổ vật thì sẽ xử lý thêm hành vi “mua bán trái phép cổ vật” đối với các đối tượng có liên quan.
 

Liên quan đến vụ vận chuyển, cất giấu pho tượng Phật vàng nặng 81,9kg bị bắt giữ ngày 24/1, ngành chức năng đã lấy lời khai của 4 người gồm: Võ Văn Trạng (SN 1958), Nguyễn Thị Năng (SN 1967), Nguyễn Thị Ny (SN 1970, cả 3 cùng ngụ tỉnh An Giang) và Nguyễn Thị Minh Hương (SN 1967, ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang).

Các đối tượng này cùng khai nhận tượng Phật được một người đàn ông ở Kiên giang thuê chở đến cất giấu tại nhà của bà Atyca (xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, An Giang) để chuẩn bị một cuộc mua bán. Theo đó, nguồn tin từ nhóm vận chuyển này cho hay, tượng Phật được định giá lên đến 300.000 USD (khoảng 6,3 tỷ đồng).

Trước đó, qua xác định ban đầu, tượng Phật có chất liệu bằng kim loại vàng, có chiều cao 116cm và nặng 81,9kg. Hiện cơ quan chức năng đã có quyết định tạm giữ pho tượng Phật này.

Dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả giám định.