Vụ sập giàn giáo tại Vũng Áng có dấu hiệu phạm tội hình sự

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình xử lý sự cố sập giàn giáo khu vực thi công đúc giếng chìm của Công ty Samsung tại Dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng.

Cuộc họp báo có đại diện của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty Samsung C&T - nhà thầu thi công giếng chìm của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại buổi họp báo, hàng loạt các câu hỏi đề cập đến công tác đảm bảo an toàn lao động, kiểm định các thiết bị, phương tiện tại dự án... Đặc biệt là phản ánh của các công nhân gặp nạn về việc một chỉ huy công trình người Hàn Quốc đã 2 lần yêu cầu nhóm công nhân quay lại làm việc, sau khi giàn giáo bị trượt phanh và rung lắc. Trước những câu hỏi trên, đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sẽ tổ chức thanh tra, điều tra và làm rõ trong thời gian tới.

 
Hiện trường vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa.
Hiện trường vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa.
Liên quan câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc có khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn lao động này không? Đại tá Nguyễn Văn An -  Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố. Hiện có một số dấu hiệu phạm tội hình sự nên cần điều tra rõ, nếu đúng sẽ khởi tố vụ án.

Liên quan đến vấn đề cứu chữa các nạn nhân, cùng ngày, nguồn tin từ kíp bác sĩ Bệnh viện (BV) Bạch Mai hiện đang có mặt tại Hà Tĩnh để hỗ trợ cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa, đến thời điểm hiện tại đang còn 4 bệnh nhân nặng. Trong đó có 1 bệnh nhân gãy cổ xương đùi, 1 bệnh nhân chấn thương lồng ngực có tràn khí màng phổi 2 bên. Dự kiến sẽ có 1 bệnh nhân nặng được chuyển về BV Bạch Mai để tiếp tục điều trị. Giám đốc BV Nguyễn Quốc Anh cho biết, với các bệnh nhân nặng, cần chuyển về BV Bạch Mai để điều trị, BV sẵn sàng cử xe cứu thương, cán bộ theo xe đảm bảo an toàn cho người bệnh trên đường về BV.

Cũng trong ngày hôm qua, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 60 triệu đồng tiền hỗ trợ cho 20 cho công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng.