Vụ sát hại Bí thư Yên Bái: Do bất mãn trong khâu nhân sự

Kinhtedothi.vn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lúc 15 giờ chiều nay (26/12), Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án 2 lãnh đạo tỉnh bị sát hại.

Buổi họp báo do ông Phạm Ngọc Thắng, phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, chủ trì.

15 giờ 00: Trung tá Phạm Anh Sơn, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Yên Bái, công bố kết quả điều tra.

​Theo tài liệu công bố của cơ quan điều tra, khoảng 6h30 ngày 18/8/2016, Đỗ Cường Minh (SN 1963), thời điểm đó là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, điều khiển xe ô tô đến Văn phòng Tỉnh ủy.

Trên đường đi, Đỗ Cường Minh đã gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy thời điểm đó.

Vụ sát hại Bí thư Yên Bái: Do bất mãn trong khâu nhân sự - Ảnh 1
 Trung tá Phạm Anh Sơn công bố kết quả điều tra chính thức vụ nổ súng sát hại Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.

Khi đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, Minh xuống xe, xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 (gần phòng họp Hội đồng nhân dân). Sau đó, Minh xách cặp đi lên tầng 2, đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Cường. Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc, Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người ông Cường.

Bắn xong, Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống xe ô tô của Minh và điều khiển xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ. Minh xách theo chiếc cặp màu đen đi bộ lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, thời điểm đó là Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng của ông Phạm Duy Cường khoảng 150 m).

Khi đến gần cửa phòng làm việc của ông Tuấn, Minh gặp lái xe của Ban tổ chức Tỉnh ủy và được anh này cho biết trong phòng đang có khách nên Minh đứng chờ ngoài cửa. Khoảng 3 phút sau, đoàn khách của Hội đồng nhân dân tỉnh ra về, Minh đi vào phòng ông Tuấn và khép cửa lại. Minh dùng súng K59 bắn 3 viên đạn vào người ông Tuấn rồi tự bắn 1 viên đạn vào đầu mình để tự sát.

15 giờ 13: Ngay sau khi vụ án xảy ra, công an tỉnh Yên Bái triển khai lực lượng nhanh chóng tiếp cận, bảo vệ hiện trường. Khi công an đến phát hiện ông Phạm Duy Cường - Bí thư tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn - chủ tịch HĐND kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh ủy bị bắn gục trong phòng làm việc.

Ngoài ra công an phát hiện nghi phạm gây án là ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cũng nằm gục tại hiện trường.

Khám nghiệm hiện trường Công an xác định hiện trường vụ án không bị xáo trộn, phòng làm việc của cả ông Tuấn và ông Cường không bị lục soát.

Công bố kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành điều tra của cơ quan CSĐT tỉnh Yên Bái như sau:

Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cho thấy không có có dấu hiệu bị lục soát, cậy phá, các cánh cửa ra vào, cửa sổ ở trạng thái đóng, nguyên vẹn. Tại phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường đã phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 2 đầu đạn; 1 chiếc điện thoại di động và 1 máy đọc truyện mini của ông Cường. Ngoài còn có 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) để ở trong cặp tài liệu.

Tại phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 4 đầu đạn; 1 súng quân dụng K59 để trong ngăn tủ làm việc của ông Tuấn, súng ở tình trạng đã bắn hết đạn (nòng súng thò ra ngoài); 2 chiếc điện thoại di động của ông Tuấn; 1 chiếc USB; 1 chiếc cặp sách đặt ở giữa phòng sát nơi nằm của Đỗ Cường Minh (bên trong cặp có 1 chai nhựa loại 1,5 lít, có chứa đầy xăng; 1 hộp tiếp đạn súng K59 bên trong có 8 viên đạn; 1 bật lửa ga; 1 áo sơ mi).

Ngoài ra, còn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD, 1,5 tỷ Việt Nam đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng.

Khám xe ôtô của Đỗ Cường Minh đỗ ở sân Ban tổ chức Tỉnh ủy phát hiện dưới tấm lót sàn trong xe ôtô có 1 con dao nhọn tự chế dài 35cm.

15 giờ 35 phút: PV đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc

"Khám nghiệm tử thi đối với ông Phạm Duy Cường có 4 vết đạn bắn vào; đối với ông Ngô Ngọc Tuấn có 3 vết đạn bắn vào. Tử thi Đỗ Cường Minh có 1 vết đạn bắn vào tại vùng thái dương đỉnh phải" - Trung tá Phạm Anh Sơn - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái nói.

Về động cơ gây án, cơ quan điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị.

Liên quan đến xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái: Tháng 4 và tháng 7/2015, ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức xác minh, đến ngày 10/8/2016 có kết quả như sau: Quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái thì Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là đã sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như: Chi cho ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm.

Các khoản chi này ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.

Trách nhiệm của Đỗ Cường Minh trong sai phạm là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án. Trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định của dự án.

Công an cũng làm việc với vợ ông Minh và vợ ông Minh cho biết vợ chồng không có mâu thuẫn, ghen tuông gì trước khi xảy ra vụ án. Trước đó mấy hôm, ông Minh có nói đi gặp ông Cường để xin tiếp tục ở lại làm việc.

Sáng 18/8, ông Minh ngủ dậy dọn dẹp nhà cửa, 2 vợ chồng ăn sáng sau đó ngoài 6g thì đưa vợ đi làm. 6g30, ông Minh từ nhà đi ô tô đưa vợ đi làm tại hội phụ nữ rồi sau đó đi sang phòng ông Cường tại trụ sở tỉnh ủy. Khi ông Minh đến thì ông Cường đã ở trong phòng làm việc.

15 giờ 40: Trả lời câu hỏi của PV liên quan đến công tác cán bộ tại Chi cục kiểm lâm, Công an tỉnh Yên Bái cho biết kết quả điều tra xác định có quá trình thực hiện đề án kiện toàn, sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy biên chế của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong đó có nội dung sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi Cục kiểm lâm.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã có công văn thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương nhất trí để Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành làm quy trình kiện toàn chức danh lãnh đạo thuộc các đơn vị trực thuộc.

Sáng 26/7, Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức lấy ý kiến về việc giới thiệu nhân sự để bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm và bỏ phiếu thăm dò chức danh Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm cho cả 2 người là ông Kiều Tư Giang (Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp) và Đỗ Cường Minh.

Ngày 7/8/2016, Ban giám đốc và Ban Chấp hành Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT đã họp, ra nghị quyết và làm tờ trình báo cáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh xem xét quyết định ông Mai Mộng Tuân, Phó giám đốc sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, các ông Kiều Tư Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đào Đình Khoa và Đỗ Cường Minh làm phó chi cục trưởng.

Sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 và lên tầng 2 đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Cường.

Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc, ông Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn ông Cường. Bắn xong, ông Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống ôtô của Minh và lái xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức tỉnh ủy.

Sau đó ông Minh xách theo chiếc cặp xách màu đen đi bộ lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. Khi đến gần cửa phòng làm việc của ông Tuấn, ông Minh gặp một cán bộ và được thông tin trong phòng đang có khách nên ông Minh đứng chờ tại hành lang ngoài cửa.

Khi khách đi ra, ông Minh đi vào dùng súng bắn ông Tuấn. Sau đó ông Minh dùng súng tự sát.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Vụ sát hại Bí thư Yên Bái: Do bất mãn trong khâu nhân sự - Ảnh 2
 Toàn cảnh buổi họp báo

15 giờ 47: Giải đáp thông tin về số tiền phát hiện trong phòng ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, Đại tá Phạm Ngọc Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - cho biết, quá trình khám nghiệm, cơ quan điều tra xác định, tại phòng nghỉ của ông Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD và 1,5 tỷ đồng.

“Qua thẩm tra tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cơ quan điều tra xác định, Ban Tổ chức Tỉnh ủy không giao cho ông Tuấn quản lý tiền. Qua xác minh cũng được biết, ông Tuấn không vay nợ ai. Vợ ông Tuấn khai với cơ quan điều tra, số tiền trong két sắt là tiền của gia đình do hai vợ chồng tích cóp nhiều năm nay. Hai vợ chồng đi làm cả ngày, ở nhà chỉ có mẹ già 90 tuổi nên ông Tuấn mua một két sắt, để ở phòng nghỉ của cơ quan, giữ tiền cho an toàn”, Đại tá Phạm Ngọc Thắng nói rõ.

“Số tiền ở phòng ông Cường là 50 triệu đồng” - Đại tá Thắng nhấn mạnh và phủ nhận thông tin phát hiện hàng trăm tỷ đồng trong phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường.

15 giờ 53: Cuộc họp báo kết thúc.

Công an tỉnh Yên Bái sẽ thông báo kết quả điều tra vụ án giết người sáng 18/8 tại trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Trước đó, sáng 18/8, HĐND tỉnh Yên Bái khai mạc kỳ họp.
Vụ sát hại Bí thư Yên Bái: Do bất mãn trong khâu nhân sự - Ảnh 3
 Nạn nhân của vụ sát hại lãnh đạo tỉnh Yên Bái: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh,  kiêm Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn.
Khoảng 7h sáng, nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã đến phòng Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường, bắn ông bằng súng quân dụng. Sau đó, Minh di chuyển hơn 150m đến Ban Tổ chức Tỉnh ủy bắn Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn. Minh tự sát sau đó tại phòng ông Tuấn.

Ngay khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, nhất là bác sĩ, kịp thời đưa ba người đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Đồng thời gọi điện cho bộ trưởng Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, mời hai kíp bác sĩ đi máy bay lên tận nơi để trực tiếp cứu chữa (không thể đưa về Hà Nội do các nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch). Tuy nhiên, cả ba đều không qua khỏi. Đến 13h05 chiều 18/8, ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn đã tắt thở tại bệnh viện. Đỗ Cường Minh tử vong sau đó.

Tối 18/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án hình sự giết người xảy ra tại trụ sở Tỉnh ủy để điều tra nguyên nhân.