Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Mẹ già cạn nước mắt chờ con trở về

Thanh Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Con mất rồi bà ơi”, cuộc gọi chớp nhoáng rồi tắt trong tuyệt vọng của ông H. khiến bà Lê Thị L. (mẹ của nạn nhân Lê Văn S.) như chết lặng.

Ngày 14/10, lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm nhóm công nhân thi công thủy điện, cùng 13 người trong đoàn công tác của Quân khu 4 vào tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 bị mất liên lạc. Bước đầu đã tìm thấy thi thể của 3 công nhân. Danh tính 3 nạn nhân này được xác định là: anh Lê Văn S (SN 1986); anh Trương Văn N (SN 1986) và anh Lê Văn H (SN 1983), cùng trú thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh).
Từ sáng sớm 14/10, hàng trăm người dân tại thôn Xuân Tây đã tập trung về gia đình của 3 nạn nhân, để chia buồn, trên khuôn mặt ai nấy vẫn chưa hết sự ngỡ ngàng khi nhận tin dữ. Không khí tang thương bao trùm xóm nghèo nơi có ba nạn nhân xác định đã tử vong trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 12/10.
Trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ, bình thường đã vắng tiếng cười nay lại càng sầu bi hơn bởi tiếng gào khóc của những người mẹ, người vợ có chồng gặp nạn. Qua con ngõ nhỏ nằm cuối thôn Xuân Tây, ngôi nhà cấp 4 của bà Lê Thị L. (mẹ của nạn nhân Lê Văn S.) đã chật kín người từ hôm qua. Đã hai ngày trôi qua, người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin cả 3 người tử nạn đều là người dân trong thôn.
Trên khuôn mặt đã xuất hiện nhiều nếp nhăn, bà L. đau đớn kể lại, “Trưa 13/10 gia đình nhận được cuộc gọi của người thân làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 nói, trong số những người gặp nạn có anh S. Cả ba người gặp nạn khi đang ở cùng nhau. Sáng nay bố nó có gọi về chỉ nói “con mất rồi bà ơi, hôm nay sẽ mang thi thể ra !” rồi tắt máy luôn” bà L. nghẹn ngào khóc không thành tiếng. Được biết, anh S. là một người hiền lành, chăm chỉ, đã đi làm tại tỉnh TT. Huế nhiều năm nay, anh và vợ đã có hai người con, đứa lớn năm nay học lớp 4 đứa nhỏ học lớp 1, cả hai đều học giỏi và chăm chỉ phụ giúp gia đình.
Cách đó vài ba con ngõ là ngôi nhà của chị Lê Thị L. (vợ nạn nhân Lê Văn H.) người dân trong xóm đã có mặt tại nhà để động viên gia đình sau khi nhận được tin dữ, anh H. đã gặp nạn trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăn 3. Theo người thân của chị L. cho biết, sau khi nghe tin chồng tử vong chị L. đã sốc nặng phải nhập viện điều trị khi đang mang bầu chỉ còn vài ngày nữa là sinh. Mẹ anh H. cũng bị tụt huyết áp phải cấp cứu tại bệnh viện từ ngày hôm qua. ''Gia đình anh H. là hộ đặc biệt khó khăn trong thôn, H. đi làm trong TT. Huế nhiều năm nay. Gia đình H. đã có ba người con và chuẩn bị hạ sinh đứa thứ 4, thấy hoàn cảnh éo le như vậy ai cũng đẫm nước mắt'', chị Thùy Dung (người thân của H.) thất thần nói.

Cũng trong sáng nay, nhiều người thân của anh H. đã vào huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế để chờ nhận thi thể đưa về nhà.

 Ông Trương Bá Khanh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, người dân trên địa bàn xã đang mong ngóng tin tức của người thân đang làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3 tại Thừa Thiên Huế.

''Theo thống kê sơ bộ toàn xã có trên 17 người đang làm công nhân tại nhiều tổ của dự án thủy điện này'', ông Khanh thông tin. Sau khi hay tin khu vực thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở đất, nhiều công nhân mất liên lạc, chính quyền xã Hộ Độ đã rà soát, lên danh sách các hộ dân có con cháu đang làm việc ở thủy điện Rào Trăng 3, báo cáo lên cơ quan chức năng để phối hợp tìm kiếm.