Vụ tấn công kinh hoàng liên quan tới khủng bố

Chia sẻ

KTĐT - Tối 22/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã từ Paris, Pháp, về London sớm hơn kế hoạch để triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào sáng 23/5, sau khi xảy ra vụ giết người kinh hoàng được cho là có liên quan đến khủng bố ở phía Đông Nam thủ đô London.

Khoảng 14giờ 20 chiều (giờ địa phương) ngày 22/5, một thanh niên trẻ đã bị chém chết bằng dao phay ngay trên đường phố ở khu Woolwich trước sự chứng kiến của nhiều người qua đường.
 
Vụ tấn công kinh hoàng liên quan tới khủng bố - Ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron.
 
Sự việc xảy ra ngay gần một doanh trại quân đội và sau đó hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn bị thương.
 
Truyền thông Anh dẫn lời nhiều nhân chứng cho biết nạn nhân là một quân nhân Anh. Tuy nhiên danh tính của nạn nhân chưa được công bố chính thức.
 
Một đoạn phim chiếu trên kênh tin tức của truyền hình ITV cho thấy một trong hai kẻ tấn công cầm một con dao phay đẫm máu và phát ngôn những lời lẽ về thánh chiến để biện minh cho hành động giết người vừa xảy ra.
 
Ngay sau khi vụ việc kinh hoàng này, Bộ trưởng Nội vụ Anh Therasa May đã triệu tập cuộc họp của ủy ban Cobra, ủy ban của chính phủ chuyên về đối phó với những vấn đề khẩn cấp, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond, Thị trưởng thành phố London Boris Johnson và Cảnh sát trưởng London Bernard Hogan-Howe.
 
Sau cuộc họp, Bộ trưởng May cho biết mặc dù cảnh sát đang điều tra vụ việc, nhưng có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đây là một hành động khủng bố. An ninh đã được thắt chặt tại doanh trại quân đội ở Woolwich cũng như các nơi khác ở London.
 
Các cơ quan chức năng đã nâng mức cảnh báo sự việc lên mức nghiêm trọng vì lo ngại có thể sẽ xảy ra thêm những vụ tấn công khác.
 
Phát biểu từ Pari trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Francois Hollande sau khi hội đàm, Thủ tướng Anh Cameron nói rằng đây là vụ giết người kinh hoàng và nước Anh sẽ không bao giờ chịu khuất phục khi đối mặt với những vụ tấn công như vậy.
 
Trong khi đó, Tổng thống Pháp Hollande bày tỏ tình đoàn kết với Thủ tướng Cameron và nước Anh về vụ giết hại binh lính Anh này.