DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Vụ trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả: 10 bị cáo chuẩn bị hầu toà

Nguyên Bảo
23-11-2021 10:28
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, dự kiến vào ngày 26/11, đơn vị này sẽ mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại trường Đại học Đông Đô. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày (26 và 27/11/2021).
Tin liên quan
  • Vụ trường Đại học Đông Đô đào tạo và cấp bằng giả: Lỗ hổng quản lý đào tạo, coi trọng bằng cấp Vụ trường Đại học Đông Đô đào tạo và cấp bằng giả: Lỗ hổng quản lý đào tạo, coi trọng bằng cấp
10 bị can cùng bị đưa ra xét xử về tội “Giả mạo trong công tác” gồm: Dương Văn Hòa - nguyên Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh - nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà – nguyên Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang -  nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ - nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán; Phạm Vân Thùy; Lê Thị Thanh Tâm; Nguyễn Thị Ngọc Thái; Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển.
 Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa. (Nguồn: internet)
Trong vụ án này, bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, vào thời điểm khởi tố, bị can Hùng đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Hùng khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Theo cáo trạng truy tố, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh văn để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu. Từ tháng 4/2018 - 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định. Còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.
Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của trường Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) xác định, trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường Đại học Đông Đô; Vụ Giáo dục Đại học xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đề án tuyển sinh năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.
Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có Công văn số 652/ANĐT-P5 ngày 5/5/2021 và Công văn số 693/ANĐT-P5 ngày 13/5/2021 kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.