DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vua đầu bếp Minh Nhật chia sẻ kinh nghiệm gói bánh chưng

16-02-2015 09:41
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết đến Xuân về, vua đầu bếp 2014 – Minh Nhật đã trổ tài gói các loại bánh chưng: Bánh chưng truyền thống, bánh chưng nhân mặn và đặc biệt là bánh chưng gấc. Minh Nhật đã chia sẻ bí quyết để có được chiếc bánh chưng ngon ngày Tết.
Theo kinh nghiệm của Minh Nhật chọn lá dong phải là loại lá bánh tẻ, lá nhà trồng kích thước vừa phải (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, tước bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói. Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

 

Đối với gạo nếp phải chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh.

 

Ngoài ra, đỗ xanh là loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Còn thịt lợn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc vì sẽ làm bánh bị khô. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu để qua đêm.

 

Minh Nhật chọn cách gói bánh trên một chiếc mâm rộng, xếp lá một bên, lạt một bên, gạo và đỗ, nhân thịt lợn để phía trước. Chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.  Đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn (hai miếng), rồi cho tiếp nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài, dùng lạt buộc lại cho chắc. Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.
TAG: