Vừa dứt mưa lũ liên tiếp, các tỉnh miền Trung hứng chịu nắng nóng diện rộng

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đang để lại hậu quả nặng nề, thì khu vực này lại đang phải hứng chịu đợt nắng nóng diện rộng dự kiến kéo dài trong 2, 3 ngày tới.

 Mưa lũ liên tiếp đầu tháng 9/2019 để lại hậu quả lớn tại các tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, ngày hôm nay (9/9) ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, với nhiệt độ lúc 13h trưa nay phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ C.
Dự báo ngày mai, do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra cảnh báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 2-3 ngày tới.
Trong khi đó, hôm nay ghi nhận trên khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to như (lượng mưa tính từ 19h ngày 8/9 đến 13h ngày 9/9): Việt Minh (Tuyên Quang) 95mm, Bắc Mê (Hà Giang) 44mm, Khâu Tinh (Tuyên Quang) 189mm, Sinh Long (Tuyên Quang) 148mm,…
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1.500m đến 5.000m nên từ chiều tối và đêm nay khu vực có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La có mưa to đến rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 70-120mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).
Từ nay đến hết ngày 12/9, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to và dông. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.