Vừa lo chống dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa tổ chức hiến máu cứu người

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/3, hưởng ứng "Chương trình Xuân hồng" 2020, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế đã phối hợp Viện Huyết học Truyền máu T.Ư tổ chức hiến máu tình nguyện.

Theo báo cáo của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, trong 2 tháng qua Viện đã tiếp nhận 36.000 đơn vị máu. Đây là lượng máu kỷ lục tiếp nhận được trong tháng 2 của nhiều năm nay. Trong đó, riêng sự kiện hiến máu Xuân hồng đã thu hút hơn một vạn người đăng ký hiến máu trong 12 ngày tại 7 điểm (thay vì tổ chức 2 - 3 ngày tại một địa điểm như nhiều năm trước), tiếp nhận 9.005 đơn vị máu, gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu là 5.000 đơn vị máu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tham gia hiến máu.
Bước vào giai đoạn thứ 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 với khởi phát là xuất hiện bệnh nhân thứ 17 - ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động hiến máu. Đây là thách thức đặt ra cho các cơ sở y tế nước ta là làm sao vừa chống dịch an toàn lại vừa đẩy mạnh hoạt động hiến máu đề giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị.
Phát biểu tại buổi hiến máu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong truyền máu.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu.
Trong khi đó, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Bạch Quốc Khánh cho biết, do ảnh hưởng của dịch giai đoạn 2, cùng với sự vắng vẻ ở các nơi công cộng thì các điểm hiến máu cũng thưa thớt người đến. Nhiều đơn vị đã có kế hoạch tổ chức hiến máu trong tháng 3 đều đã thông báo hoãn lịch hiến máu và khả năng sẽ còn tiếp tục hoãn.
"Từ ngày 7/3 đến nay, đã có 70 lịch hiển máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn. Với phương châm “Hiến máu an toàn - Đừng ngại Covid”. Ngoài ra, Viện sẽ đảm bảo công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm chồng dịch với tiêu chí 3A: đó là An toàn cho người hiến máu, An toàn cho người bệnh nhân máu và An toàn cho nhân viên y tế" - ông Bạch Quốc Khánh cho biết.
Được biết, hiện tại các tài liệu liên quan đến dịch bệnh do virus corona gây ra như SARS, MERS hay Covid-19 đều chưa cho thấy bằng chứng về việc các virus đường hô hấp này có khả năng lây truyền qua đường máu.
Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chống dịch, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh cần máu.
Một số hình ảnh trong buổi hiến máu sáng 12/3:
Hoạt động hiến máu của Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế là hoạt động thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tham gia đăng ký hiến máu chia sẻ, trong thời điểm phòng chống dịch, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu.
 
Đây là lần đầu tiên có nguy cơ thiếu máu phục vụ người bệnh trong tháng Thanh niên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo BTC, trong buổi sáng nay đã có gần 100 người đăng kí hiến máu tại Bộ Y tế.
Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống.