Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc ngày càng sâu sắc, bền chặt

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/6, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2027.

Sự kiện nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua, đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Điểm lại những hoạt động trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP Hà Nội đã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động hữu nghị thường xuyên với Đại sứ quán Trung Quốc nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước hoặc các sự kiện quan trọng khác.

Màn biểu diễn mở đầu Đại hội. 
Màn biểu diễn mở đầu Đại hội. 

Thường niên vào dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9 và Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa 1/10, Hội sẽ tổ chức một số hoạt động như: Liên hoan văn hóa nghệ thuật và Giải thể thao hữu nghị Việt - Trung với sự tham gia của các diễn viên và vận động viên là hội viên các chi hội Việt - Trung trực thuộc Hội và học sinh, sinh viên, cán bộ là người Trung Quốc đang học tập, công tác tại Việt Nam; phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc trên địa bàn một số quận, huyện tại Hà Nội.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội đặt mục tiêu tiếp tục thúc đẩy việc trao đổi giữa sinh viên Việt Nam và Trung Quốc sang học tập, thực hành tiếng, tìm hiểu văn hóa của Trung Quốc; thành lập trang thông tin điện tử của Hội, trở thành kênh liên lạc, trao đổi giữa các thành viên trong hội và các doanh nghiệp làm việc với Trung Quốc cũng như các bạn sinh viên mong muốn tìm kiếm việc làm và có tình yêu với Trung Quốc.

Các đại biểu tham gia Đại hội. 
Các đại biểu tham gia Đại hội. 

Hội cũng có kế hoạch tổ chức đoàn của Hội và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đơn vị văn hoá nghệ thuật Hà Nội thăm Bắc Kinh và các thành phố khác của Trung Quốc, tùy theo diễn biến của dịch Covid-19.

Ngoài ra, Hội sẽ phối hợp với đại sứ quán Trung Quốc và cộng đồng người Trung Quốc tại Hà Nội cùng với các tổ chức, cá nhân, hội viên tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động hữu nghị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội; phối hợp với các ban ngành tăng cường các chương trình xúc tiến thương mại hỗ trợ xuất khẩu thông qua việc tổ chức các đoàn khảo sát, tham gia triển lãm, hội chợ, hội thảo giao thương với Trung Quốc; triển khai các hoạt động kinh doanh, sản xuất các sản phẩm, dịch vụ, hợp tác với các đối tác bạn hàng Trung Quốc, mở rộng thị trường, trao đổi hàng hóa hai chiều…

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc ngày càng sâu sắc, bền chặt - Ảnh 1Trao hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP Hà Nội khóa VI nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa VI nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 27 người. Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội được đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đánh giá cao những kết quả nổi bật của Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP Hà Nội trong nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả đó đã đóng góp vào thành tích công tác đối ngoại Nhân dân chung của Thủ đô.

Bất chấp những tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, ngoại giao song phương bị ảnh hưởng, trong đó có hoạt động đối ngoại Nhân dân, nhưng Hội đã có những sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động để duy trì đều đặn các hoạt động cấp Hội cũng như cấp chi hội. 

Hội cũng chủ động tổ chức triển khai các hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc cũng như những ngày lễ lớn của hai nước với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước theo đúng phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội phát biểu tại Đại hội. 
Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội phát biểu tại Đại hội. 

Bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã mở rộng và phát triển theo hướng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hai nước, nhất là việc thu hút lực lượng trẻ tại các cơ sở đào tạo tiếng Trung Quốc, các doanh nghiệp có hợp tác với Trung Quốc; mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác tại Trung Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác nhân dân giữa hai nước, đồng thời tiếp tục tích cực vận động bạn bè, đối tác, nhân dân Trung Quốc đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa cũng như trong các vấn đề bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và toàn vẹn chủ quyền, biển đảo của Việt Nam…

Ghi nhận những đóng góp tích cực của các cá nhân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Bằng khen, kỷ niệm chương cho ông Tô Văn Động, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP Hà Nội khóa V; ông Trương Minh Tiến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP Hà Nội; Nghệ sĩ Nhân dân Đỗ Tiến Định, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Trung Quốc TP Hà Nội.

Cũng trong dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cũng trao tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần