Vùng ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn: Thực hiện nhiều biện pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chia sẻ với những khó khăn của người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, từ năm 2018, UBND TP Hà Nội đã chủ trương miễn khoản phí thu gom rác hàng tháng, đồng thời chỉ đạo huyện Sóc Sơn quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn hộ dân.

Người dân 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ được miễn khoản phí vệ sinh môi trường từ năm 2018.
Từ giữa năm 2018, gia đình ông Nguyễn Bình Hùng ở thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) đã không còn phải nộp khoản phí vệ sinh môi trường hàng tháng. Không chỉ cá nhân ông Hùng và gia đình, 9.981 nhân khẩu trên địa bàn xã Nam Sơn cũng được miễn khoản phí này. Tương tự, 17.852 nhân khẩu của xã Bắc Sơn và 13.028 nhân khẩu của xã Hồng Kỳ đã được miễn khoản phí này từ năm 2018. Theo đó, tổng số nhân khẩu của 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn được miễn khoản phí vệ sinh môi trường là gần 41.000 người.
Bí thư Đảng ủy xã Hồng Kỳ Hoàng Thị Hà cho biết, việc miễn khoản phí vệ sinh môi trường thể hiện sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ của UBND TP Hà Nội trước mong mỏi của người dân xã Hồng Kỳ nói riêng, vùng ảnh hưởng môi trường nói chung. Chính sách trên càng có ý nghĩa hơn khi trên thực tế, khoản phí vệ sinh môi trường thu được trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Sóc Sơn là rất hạn chế, khiến công tác thu gom, vận chuyển rác thải gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, UBND TP Hà Nội vẫn quan tâm, nhất quán chủ trương miễn khoản phí này cho người dân 3 xã vốn đã chịu nhiều thiệt thòi do chịu ảnh hưởng tác động của môi trường khu xử lý rác tập trung của TP.

Cùng với miễn khoản phí vệ sinh môi trường hàng tháng, từ cuối năm 2017, UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo huyện Sóc Sơn thực hiện công tác tưới nước rửa đường để hạn chế tối đa vấn đề mùi do nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển. Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết, đơn vị đã ký hợp đồng với Công ty CP môi trường đô thị huyện Sóc Sơn thực hiện phun nước rửa đường trên đường 35 với tần suất 3 lần/ngày. Đây là tuyến đường trục chính đi qua 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, nơi xe chuyên chở rác thải lên Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn chạy qua hàng ngày. Thời gian tưới nước rửa đường được thực hiện vào 3 khung giờ: 6 giờ sáng, 12 giờ trưa và 18 giờ chiều. Điều này bảo đảm nước rỉ rác nếu có phát sinh sẽ được làm sạch kịp thời. Ngoài đường 35 đi qua địa phận 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, UBND huyện cũng bố trí ngân sách để tưới nước rửa đường trên các tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 3 và Đường 18, với tần suất từ 1 - 2 lần/ngày (tùy từng đoạn). Qua đó, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của nước rỉ rác đến môi trường trên địa bàn huyện nói chung.

Cùng với bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết thêm, TP Hà Nội thường xuyên chỉ đạo địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hiện, 6.268 nhân khẩu sinh sống trong bán kính từ 0 - 1.000m của 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường đã được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế. Huyện đang tiếp tục rà soát các trường hợp nằm ngoài vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 1.000m để đề xuất UBND TP Hà Nội có chính sách hỗ trợ. Ông Phạm Văn Minh thông tin thêm, trong 5 năm liên tiếp (từ 2016 đến nay), Sở Y tế Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức nhiều đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường với số lượng người được thụ hưởng tăng dần qua các năm. Cùng với đó, định kỳ phun thuốc diệt ruồi, muỗi, côn trùng nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần