Vũng Tàu - về nơi căng tràn sức Xuân

Mỹ Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT) là một trong 3 tỉnh đóng góp ngân sách lớn nhất trong cả nước, sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, đặc biệt đã kiến tạo được có một không gian đô thị hiện đại, có bản sắc riêng.

30 năm qua, BR - VT đã vươn lên, đổi mới mạnh mẽ, đón một mùa Xuân căng tràn sức sống.

Phát triển hạ tầng để “cất cánh”

Tháng 8/1991, tỉnh BR - VT được thành lập từ đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và 3 huyện thuộc tỉnh Đồng Nai. TP Vũng Tàu cũng được thành lập trên cơ sở 11 phường và xã Long Sơn. Khó có thể kể hết những khó khăn của những ngày đầu với công nghiệp lạc hậu, ngành du lịch có cơ sở vật chất nghèo nàn, giao thông xuống cấp. Trên 50% các xã trong thời đó không có “điện, đường, trường, trạm”.

Vậy phải làm sao để BR - VT giàu đẹp? Câu trả lời là cần phát triển cơ sở hạ tầng. Lãnh đạo tỉnh ngay lập tức đã bắt tay vào khâu xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển tổng thể và phát triển ngành. Kết quả “Quy hoạch kinh tế - xã hội BR - VT đến năm 2000” đã được Chính phủ phê duyệt. Tỉnh đã mạnh dạn xin cơ chế “Đổi đất lấy công trình hạ tầng” và được Chính phủ chấp thuận cho làm thí điểm. Nhờ vậy, chỉ từ năm 1996 đến năm 2000, tổng giá trị các công trình đã trên 2.000 tỷ đồng, vào thời điểm đó là một thành công vượt bậc, bộ mặt đô thị nhờ vậy được “lột xác”. BR - VT trở thành hấp lực thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm về vùng đất mới.

Sức sống mãnh liệt đô thị biển

Để BR - VT phát triển vượt bậc, sau 30 năm nhìn lại, yếu tố cơ bản nhất là tầm nhìn chiến lược, ý chí và nghị lực của đội ngũ lãnh đạo các cấp, sự đồng thuận của Nhân dân, đội ngũ cán bộ đã quyết tâm khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm và sự ủng hộ cái mới của Chính phủ.

Niềm vui đón Xuân tại dự án La Vida Residences.
Niềm vui đón Xuân tại dự án La Vida Residences.

Vượt qua nhiều khó khăn, BR - VT đã thu hút được các nhà đầu tư, tạo nên niềm tin và sự đồng lòng của DN, kiến tạo đô thị phồn thịnh, khang trang, duy trì đóng góp ngân sách đứng thứ ba trong cả nước. Đặc biệt, từ năm 2010 trở lại đây, TP Vũng Tàu đổi thay với tốc độ nhanh hơn khi lãnh đạo tỉnh đặt mục tiêu phát triển hạ tầng hiện đại, bền vững làm tiền đề cho những thành tựu kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đồng điệu về cảm nhận, tin tưởng và hòa nhịp tốc độ phát triển, từ năm 2010, các kiến trúc sư của Công ty CP BĐS Đông Dương đã tâm huyết đặt những nét phác thảo đầu tiên về một dự án đô thị hiện đại, thông minh ở phía Bắc TP Vũng Tàu, mong muốn kiến tạo một dự án đô thị kiểu mẫu, là nơi giao hòa giữa công nghệ và một cộng đồng cư dân tinh hoa mang tên La Vida Residences. Thi công xuyên suốt những ngày chống dịch, mùa Xuân này, hàng nghìn cư dân đã có cơ hội nhận nhà để an cư lạc nghiệp.

Dễ cảm nhận, TP Vũng Tàu là bến đỗ của kiến trúc, nghệ thuật, hội họa. Tại các dự án mới, các kiến trúc sư cũng đã lấy chất lượng cuộc sống và tinh thần của con người làm trung tâm, làm cảm hứng sáng tạo và La Vida Residences đã kế thừa những tinh hoa đó. Hơn 1.000 căn nhà phố, biệt thự đã hình thành với thiết kế sang trọng, tinh tế hài hòa đan xen cùng những mảng xanh thiên nhiên mang hơi thở của thời đại nhưng vẫn giữ được nét hoài cổ vẻ đẹp Đông Dương. Hội họa đã “cất tiếng nói” để kể những câu chuyện về vẻ đẹp cuộc sống bằng việc trưng bày tranh sáng tác trong các căn nhà mẫu để khách thưởng lãm. Nội thất được thiết kế dựa trên cảm hứng của văn hóa truyền thống kết hợp với vẻ đẹp hiện đại và sự tiện dụng, đặc biệt ấn tượng.

Còn nhớ tại thời điểm mới thành lập năm 1991, giá trị sản xuất các ngành kinh tế của TP Vũng Tàu chỉ đạt 271 tỷ đồng, đến nay con số này là 82.571 tỷ đồng (tăng 304 lần), thu nhập bình quân đầu người tăng từ khoảng 500 USD năm 1991 lên đến 8.000USD (tăng 16 lần).

Số liệu tăng trưởng là thước đo thành công của chính sách nhưng giá trị hơn, là sự hài lòng của người dân. Nhiều nhận xét của nhà đầu tư, du khách, cư dân đã và đang sinh sống ở BR - VT đều đồng tình đây là vùng đất có tốc độ phát triển nhanh, không chỉ cảnh quan đẹp, khí hậu lý tưởng, mà nhịp sống, chất lượng đô thị đều rất tuyệt vời.

Tạo chuỗi đô thị có bản sắc riêng

Lãnh đạo tỉnh BR - VT và những chuyên gia tâm huyết từ cách đây 20 năm đã trăn trở và đề ra mục tiêu, BR-VT phải có những khu đô thị đậm bản sắc riêng, bền vững, quan trọng là phải có “của để dành” cho thế hệ tương lai.

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Chủ tịch Hội đồng kiến trúc, Hội KTS Việt Nam từng nhận định, phát triển đô thị Vũng Tàu phải song hành với du lịch tạo ra sự sinh động, gắn kết cộng đồng và tạo nền tảng cho thế hệ mai sau trên cơ sở khai thác hiệu quả cảnh quan thiên nhiên.

Còn KTS Nguyễn Hữu Mạnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR - VT cho rằng, quy hoạch đô thị biển của tỉnh này cần phải có những đặc trưng, không thể lẫn với Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang…

Đồng điệu về tầm nhìn và quan điểm, Công ty CP BĐS Đông Dương cùng các cộng sự, nhà thầu đã nỗ lực, kiên trì để "đánh thức" một vùng đất tiềm năng của phường 12 TP Vũng Tàu thành một dự án thông minh. Dự án được đặt trong tư duy chiến lược liên kết vùng, quy hoạch theo hướng bền vững, hiệu quả, ứng dụng công nghệ 4.0. Theo đó, nhà giải pháp công nghệ EoH đã kiến tạo cho dự án La Vida Residence 4 trục cốt lõi để tạo nên một đô thị thông minh, gồm: Công cụ quản lý dân cư, giải pháp đô thị thông minh toàn khu, giải pháp nhà thông minh, công cụ quản lý tiện ích cư dân, khách tham quan.

La Vida Residences nói riêng và các dự án đô thị hiện đại ở BR - VT nói chung đã kế thừa và lĩnh hội được tinh thần, mục tiêu của tỉnh BR - VT là phát triển kinh tế đồng hành cùng hạnh phúc của người dân. Nhìn lại 30 năm, thành quả có lẽ khó kể hết trong một bài báo, nhưng những nhận xét chân thành của nhà đầu tư, du khách, người dân đã và đang sinh sống ở BR - VT đều đồng tình và xác định, đây là vùng đất đáng sống, không chỉ thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu tuyệt vời, mà con người, nhịp sống và các dự án đô thị đều có bản sắc tạo nên một vùng biển căng tràn sức Xuân. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần