Vùng Wallonie-Bruxelles hỗ trợ Hà Nội bảo tồn Hoàng thành Thăng Long

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chiều 13/9 đã có buổi tiếp Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (vùng Wallonie-Bruxelles).

Điểm lại quá trình hợp tác hữu nghị giữa vùng Wallonie-Bruxelles với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, vùng Wallonie-Bruxelles đã thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam hơn 20 năm và trở thành cầu nối quan trọng giữa hai nước. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đánh giá cao sự giúp đỡ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của chính quyền vùng Wallonie-Bruxelles đối với Hà Nội thời gian qua, đồng thời cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung vào trùng tu, tôn tạo Hoàng thành Thăng Long.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp đoàn đại biểu vùng Wallonie-Bruxelles.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tiếp đoàn đại biểu vùng Wallonie-Bruxelles.
Trong lĩnh vực văn hóa, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles đã tiến hành nhiều dự án hợp tác giúp Việt Nam bảo tồn và phát huy di sản văn hóa; bảo quản, phục chế di sản bảo tàng Việt Nam; trong đó, đặc biệt có dự án về Bảo tồn và phát huy di sản tại khu khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long. Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao những hợp tác với Phái đoàn và kỳ vọng trong thời gian tới, phía Phái đoàn sẽ tục trao đổi chuyên gia nghiên cứu để hỗ trợ Việt Nam cũng như Hà Nội trong việc bảo tồn di tích lịch sử. Những kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia vùng Wallonie-Bruxelles có ý nghĩa rất lớn đối với việc gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của Hà Nội.

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo TP, ngài Rudy Demotte khẳng định, vùng Wallonie-Bruxelles sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội trong vấn đề này, đồng thời cũng kỳ vọng phía TP sẽ gửi đoàn chuyên gia tới Bỉ trao đổi kinh nghiệm bảo tồn di sản trong thời gian tới. Theo ông Demotte, Hà Nội cần tiếp tục việc khai quật các di sản kiến trúc, phát huy giá trị của những di tích lịch sử, đối với Hoàng Thành Thăng Long có thể xây dựng mô hình 3D để tái hiện lại thời kỳ vàng son của Việt Nam với hình ảnh sống động, chân thực nhất. Việc bảo tồn các giá trị văn hóa là vô cùng quan trọng, song song với tăng trưởng kinh tế, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, theo Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ vùng Wallonie-Bruxelles.

Cũng trong khuôn khổ buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng Ngài Rudy Demotte đã đi thăm phòng trưng bày cổ vật đã được bảo tồn với sự hỗ trợ của chuyên gia Bỉ, chứng kiến kết quả hợp tác giữa Wallonie-Bruxelles với Việt Nam.