DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

“Vùng xanh doanh nghiệp” trong “vùng đỏ”: An toàn cho người lao động và hoạt động sản xuất

Thủy Tiên
13-09-2021 16:08
Kinhtedothi - Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh – Tổng giám đốc Công ty ghi nhận mô hình này đã giúp doanh nghiệp đảm bảo phòng chống dich an toàn và không đứt gãy sản xuất.
Tin liên quan
Người lao động không bị giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh
Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam có hơn 700 cán bộ, người lao động. Ông Hoàng Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết Tổ An toàn Covid-19 của Công ty được thành lập từ tháng 5/2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, Công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của LĐLĐ quận Hoàng Mai. 
 Người lao động yên tâm làm việc trong môi trường an toàn ''vùng xanh doanh nghiệp''. 
Với mô hình này hiện có 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% người lao động được xét nghiệm hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và 5% được tiêm vaccine mũi 2. Trước đây Công ty có quy định bàn giao giữa 2 ca nhưng nay thực hiện giãn cách nên 2 ca không gặp nhau, ca trước về hết, ca tiếp theo mới vào. Những vị trí nào có thể ăn tại chỗ thì sẽ nhận hộp cơm, không ăn tập trung. 
Theo ông Chandan Singh việc thực hiện giãn cách đã khiến một số người lao động của Công ty không vào được Hà Nội, cùng với đó là những khó khăn do dịch bệnh nên công suất của Công ty giảm từ 20 – 25%. Nhưng Công ty vẫn đảm bảo không NLĐ nào bị giảm lương, kể cả những người không đến Hà Nội làm việc được do giãn cách. 
Ông Chandan Singh nhấn mạnh: Để giữ được như hiện nay, Công ty đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, từ tổ chức Công đoàn thông qua sự hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”. Gần đây nhất, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để 294/500 cán bộ công nhân viên trong đối tượng cần thiết được cấp giấy đi đường có mã QR. “Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả từ chính quyền đối với Công ty” - ông Chandan Singh cho hay.
Cũng đang làm việc trong doanh nghiệp được công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp”, anh Hoàng Hữu Tuấn, quản lý một phân xưởng tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết, hiện nay Công ty thực hiện “một cung đường hai điểm đến” nên anh cũng như tất cả NLĐ phải đăng ký cung đường đi và cam kết thực hiện đúng. Với bữa ăn trưa Công ty thực hiện chia hộp về các vị trí. 
Ông Phạm Hoàng Long – Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam cho biết, với mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, NLĐ của Công ty được xét nghiệm hàng tuần. Mỗi buổi sáng các Tổ An toàn Covid-19 đều có báo cáo tình hình, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ đều được Công ty cung cấp que thử. Riêng với “một cung đường hai điểm đến”, Công ty yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm, chỉ từ nhà đến Công ty và ngược lại, tuyệt đối không gặp gỡ, tiếp xúc người khác. Ông Long khẳng định, Công đoàn là thành tố quan trọng giúp Công ty có được những thành công trong sản xuất kinh doanh. Công đoàn đã truyền đạt một cách nhân văn chính sách của Công ty đến với NLĐ, nhất là những quy định phòng, chống dịch. 
Vừa bảo vệ người lao động, vừa bảo vệ sản xuất
Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết LĐLĐ quận đang quản lý khoảng 300 CĐCS khối doanh nghiệp ngoài nhà nước. Xác định Công đoàn chăm lo cho NLĐ bằng chính việc NLĐ vẫn giữ được việc làm trong lúc dịch bệnh, LĐLĐ quận xây dựng ‘Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các CĐCS, mà khởi đầu là CĐCS Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam). 
 LĐLĐ quận Hoàng Mai hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân ''3 tại chỗ'' Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam. 
Trên cơ sở Tổ An toàn Covid-19 tại doanh nghiệp, từ khi áp dụng Chỉ thị 16, LĐLĐ quận hướng dẫn CĐCS tham mưu chủ doanh nghiệp nâng việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp lên một bước mới. Theo bà Thuỷ, điều ý nghĩa nhất của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” là doanh nghiệp cam kết test Covid-19 cho NLĐ hàng tuần. Đây chính là để bảo vệ NLĐ đồng thời cũng bảo vệ sản xuất. 
Từ đó, LĐLĐ quận đã nhân rộng được “Vùng xanh doanh nghiệp” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”. “Không những thế chúng tôi còn vận động được NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn và tới đây sẽ thành lập CĐCS. LĐLĐ quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch” – bà Thuỷ cho biết.