DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Phú Xuyên

Công Tâm
05-08-2021 10:08
Kinhtedothi - “Là một trong những huyện nằm ở cửa ngõ Thủ đô, có nhiều tuyến đường, hàng trăm làng nghề nên lượng người đến giao dịch đông khiến việc kiểm soát gặp không ít khó khăn. Bằng sự quyết tâm của người dân và cán bộ đã giữ cho huyện thành “vùng xanh” trong cuộc chiến chống Covid-19 thời gian qua” - đây là khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh.
Tin liên quan
 Lực lượng chức năng huyện Phú Xuyên kiểm tra người dân tham gia giao thông trong những ngày giãn cách xã hội
Quyết tâm cao độ
Cho đến nay, trên địa bàn huyện Phú Xuyên mới ghi nhận 2 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 1 ca bệnh thuộc ổ dịch tại thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà và hiện bệnh nhân đã khỏi bệnh, địa phương đã hết thời gian cách ly y tế từ ngày 3/8. Đến nay, trên địa bàn huyện chỉ còn một bệnh nhân mắc Covid-19 là người ở thôn Vĩnh Ninh, xã tri Thủy, bệnh nhân này đi từ TP Hồ Chí Minh về hôm 20/7 và ngày 29 lấy mẫu cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, kéo theo bệnh nhân này chỉ có một trường hợp F1.
Những ngày này, về huyện Phú Xuyên, tại các tuyến đường Quốc lộ 1A, tỉnh lộ 428, 429, đường đê sông Hồng, sông Nhuệ và các tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn huyện Phú Xuyên đi đến đâu cũng thấy vắng lặng bóng người, nhà cửa đều đóng im ỉm. Khu vực đầu các ngõ, xóm, thôn, điểm giáp ranh các xã đều được lập các chốt kiểm soát chặt chẽ phòng chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của TP. Nhiều biện pháp, nhiều cách làm trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã được chính quyền các cấp, người dân Phú Xuyên quyết liệt triển khai trong thời gian qua.
 Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch bệnh
Hàng loạt các mô hình, cách làm trong phòng chống dịch được đồng bộ triển khai, như mô hình “Tổ, ngõ, xóm tự quản phòng chống dịch Covid-19”, “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19… Ngoài ra, đi đến đâu cũng thấy tiếng loa truyền thanh phát đi sang sảng công tác phòng chống dịch bệnh, thông tin thời sự phòng chống dịch Covid-19 ở trong nước và TP. Cùng với đó, thông thông tin của những cá nhân ở các tỉnh, TP khác về địa phương cũng được đọc công khai để mọi người biết. Ngoài ra, tại khu vực trước cửa nhà các cá nhân, gia đình vừa ở tỉnh, TP khác về địa phương còn được dán thông báo để mọi người biết tránh tiếp xúc.
Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội và Chỉ thị số 17 của UBND TP đã được ban hành như “mệnh lệnh thép”, chỉ đạo chính quyền địa phương triến khai đồng bộ giải pháp, mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện đã ra đời. Chủ trương này của TP cũng đã được huyện Phú Xuyên khẩn trương thực hiện bằng việc thành lập các “vùng xanh” an toàn trên địa bàn với mục đích là bảo vệ người dân trước sự tấn công của dịch bệnh. Nhiều “vùng xanh” vừa được thiết lập đồng nghĩa nhiều thôn, làng, khu dân cư…được bảo vệ an toàn trước diễn biến lây lan hết sức phức tạp của dịch bệnh hiện nay.
 ''Vùng xanh'' an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại thị trấn Phú Xuyên
“Nội bất xuất, ngoại bất nhập”
Chủ tịch UBND xã Tri Thủy Lại Văn Quyết chia sẻ, trong những ngày này tại nhiều con ngõ, khu dân cư của 5 thôn trên địa bàn xã, nhiều tấm biển màu xanh thuộc các chốt bảo vệ vùng an toàn không có dịch Covid-19 đã được dựng lên. Các “vùng xanh” do tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu ngõ xóm, thôn trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn thực sự phát huy hiệu quả.
Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt. Hầu hết người dân đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, nhắc nhở lẫn nhau bảo vệ “vùng xanh” của mình. Tất cả người lạ đến địa phương khi không có đủ các loại giấy tờ theo quy định hoặc không có giấy tờ xác nhận của đơn vị, cơ quan chức năng đều không được cho vào khu dân cư. Người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực ngõ xóm phải có phiếu đi chợ, giấy đi đường đảm bảo đủ, đúng nội dung.
 Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh kiểm tra đột xuất công tác ứng trực phòng chống dịch Covid-19 tại xã Tri Thủy
Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng thôn Nhân Sơn, xã Tri Thủy cho biết: "Hôm trước có đồng chí cán bộ phòng chuyên môn của huyện về địa phương cứ đòi vào trong xóm bằng được để thăm bố mẹ vợ, anh em trực chốt cương quyết không cho vào  nên đành phải quay đầu xe ra về. Phải quyết liệt thực hiện Chỉ thị 17 của TP một cách tuyệt đối mới kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh nhà báo ạ. Anh em trực chốt cứ đúng quy định mà làm thôi, không có chuyện nê nang họ hàng, làng xóm…”.
Trưởng Phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết, từ ngày 24/7 đến nay toàn huyện đã thành lập được 397 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại 27 xã, thị trấn và thành lập 43 tổ tuần tra liên ngành. Ngoài ra, công an huyện cũng thành lập 6 tổ tuần tra cơ động đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào các xã, thị trấn. Cùng với đó, lực lượng chức năng còn xử phạt 230 trường hợp với số tiền 350 triệu đồng. Những ngày gần đây, đã bước đầu lập chốt "vùng xanh" an toàn tại khu dân cư nhằm thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thể hiện sức mạnh cộng đồng, sự đoàn kết giữa những người dân tham gia giữ gìn chốt, quyết không để xảy ra dịch xâm nhập vào địa bàn, cùng với đó là nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch.
 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Đại Thắng ứng trực 24/24 giờ
Phải thực sự là "vùng xanh" an toàn
Chủ tịch UBND xã Đại Thắng Nguyễn Văn Hoa khẳng định, xã sẽ duy trì hoạt động 7 chốt kiểm soát tốt tình hình từ nay đến hết giãn cách để vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân khi cần, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ không để bất cứ người lạ nào vào được địa phương. Để công tác kiểm soát dịch bệnh đạt kết quả, ngoài việc tuần ta trên các tuyến đường và các ngõ xóm, lãnh đạo UBND xã còn thường xuyên cùng lực lượng chức năng kiểm tra, tránh để việc người dân “túm năm, tụm ba” khi ra đồng sản xuất….
Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cũng chia sẻ thêm, mục tiêu của huyện là tất cả các ngõ xóm, thôn làng, khu dân cư trên địa bàn huyện đều trở thành “vùng xanh” an toàn. Để từ đó phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ngày nào cũng vậy, các tổ công tác của huyện phải đi kiểm tra đột xuất liên tục để nhắc nhở các địa phương làm chưa nghiêm, qua đó mới giữ ổn định được tình hình, người dân yên tâm thực hiện giãn cách xã hội.
 Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh kiểm tra nhắc nhở chốt trực xử lý vi phạm tạị địa bàn xã Phượng Dực phải cương quyết làm nghiêm minh
Để khẳng định thêm về tình hình địa phương thực sự ổn định, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh mời chúng tôi cùng đi “vi hành” quanh huyện một chuyến vào cuối buổi chiều 4/8. Không hề gọi điện trước cho các đơn vị, địa phương, cứ thế tổ công tác của huyện lên xe chạy một mạch đi dọc tuyến Quốc lộ 1A, đường tỉnh lộ 428, 429 và đường đê sông Hồng với chiều dài gần 100km mới cảm nhận thấy đường xá vắng lặng bóng người vào khung giờ cao điểm, chỉ có ánh đèn đường và le lói ánh đèn nhà các hộ dân hắt ra bên ngoài.
Dọc tuyến đường, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh chỉ phải gọi 2 cuộc điện thoại nhắc lãnh đạo xã Hồng Minh kiểm soát chặt chẽ tiểu thương bán hàng ở chợ truyền thống, đồng thời hướng dẫn bà con đứng cách xa nhau theo quy định. Cùng với đó, nhắc lãnh đạo công an huyện và xã Quang Lãng phải để ý việc doanh nghiệp trên địa bàn vừa chở hàng trăm con bò từ tỉnh Nghệ An ra phải quản lý tốt, không để chăn thả bừa bãi. Đồng thời, tổ công tác còn đột xuất kiểm tra chốt trực trên địa bàn xã Tri Thủy và trường hợp thuộc diện đối tượng F2 phải cách ly y tế tuyệt đối… Kết thúc buổi kiểm tra đồng hồ đã báo gần 19 giờ, bầu trời bắt đầu nhá nhem tối.