Vườn hồ lô trên tầng thượng giữa Hà Nội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Không mất tiền mua giống, phân, nhưng vườn hồ lô của ông Nguyễn Cát Thắng (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn trĩu quả, cả nhà vừa ăn vừa biếu cũng không hết.

Giữa dãy phố chật chội, chen chúc, giàn bầu hồ lô trĩu quả và mướp hương xanh mướt trên sân thượng của ông Thắng là ao ước của biết bao gia đình ở Hà Nội. Ông cho biết, ngày nào cũng tiếp bạn bè, người thận, thậm chí cả những người xa lạ đến thăm vườn.

Ông Thắng cho biết, trước đây chưa từng trồng cây, tình cờ một lần được em gái cho hạt bầu hồ lô nên về trồng thử. Chỉ tưới nước gạo đều đều mà chẳng bao lâu chúng lên xanh mướt, rồi cứ thế bám vào lan can, leo lên tận tầng thượng. Cũng theo ông Thắng, thường một gốc bầu hồ lô sẽ cho khoảng 30-40 quả. Nếu chăm sóc tốt, chúng có thể cho ra 50 quả/năm. Hiện vườn trên tầng thường của ông chỉ có 3 gốc hồ lô, cho thu được gần 100 quả. 

 
Vườn hồ lô trên tầng thượng giữa Hà Nội - Ảnh 1
 
Ngoài tưới nước gạo, ông Thắng không chăm bón gì thêm. “Giống bầu rất háo nước nên phải chăm tưới thường xuyên. Khi vòi cây cứ ngoi đến đâu là tôi lại lập giàn cho nó đến đấy. Mặc dù hạn chế ánh sáng, nhưng chúng phát triển khá nhanh, cho quả nhiều hơn mong đợi”, ông Thắng chia sẻ. Ngoài trồng bầu, mướp, ông Thắng còn trồng thêm bưởi. Ông cũng đang ươm giống các loại rau sạch như cà chua bi, ớt xanh,… dự tính đầu năm sau sẽ được thu.

 
Vườn hồ lô trên tầng thượng giữa Hà Nội - Ảnh 2
"Nhìn thấy những trái hồ lô đẹp nên nhiều khi cả nhà không nỡ ăn. Trồng bầu hồ lô không tốn bất kỳ một chi phí nào, dễ nuôi và còn là thú vui tao nhã. Cứ chiều chiều tôi lại lên thăm vườn. Bầu hồ lô không chỉ gia đình tôi dùng làm rau mà còn để làm vật dụng trang trí, làm quà biếu cho người thân, bạn bè", ông Thắng nói.

Những quả to, đẹp được chọn làm giống, lấy hạt giống trồng vụ sau và chia sẻ cho các nhà vườn khác .Có rất nhiều người gửi thư đến để xin giống bầu hồ lô sau khi ông Thắng chia sẻ những hình ảnh về vườn rau sạch ở sân thượng trên trang cá nhân. Ông cho biết, kể từ khi trồng bầu hồ lô đến nay, mình đã nhận được gần 500 bức thư từ các nơi về xin và trao đổi hạt giống.