Những năm gần đây, nhiều nhà vườn sầu riêng tại huyện Ô Môn, TP Cần Thơ đã kết hợp du lịch sinh thái để phục vụ nhu cầu của du khách. Là một trong những nhà vườn nắm bắt nhanh xu hướng đó, ông Nguyễn Hoàng Oanh đã kết hợp việc làm nông nghiệp với dịch vụ, mở ra du lịch tham quan, kết hợp ăn uống ngay tại vườn sầu riêng.
Vườn sầu riêng của ông Oanh có diện tích khoảng 5 ha với hơn 600 gốc, mỗi năm thu khoảng 60 tấn trái. Trong đó có 3 loại sầu riêng chính gồm: Ri6, Muangthong, Musang King, được chăm sóc theo dạng hữu cơ. Sầu riêng đang vào mùa nên khách thăm vườn đi đâu cũng thấy trái treo lủng lẳng trên cành, to nhỏ có đủ.
Ông Nguyễn Hoàng Oanh cho biết: Vườn sầu riêng đã được ông trồng được 5-6 năm. Đến nay vườn sầu riêng đã cho thu hoạch 4 năm, sản lượng ngày càng tăng. Thời gian đầu ông, Oanh chỉ bán sỉ cho thương lái. Hai năm gần đây, ông kết hợp làm du lịch sinh thái, cho khách tham quan vườn miễn phí, thưởng thức sầu riêng chín cây.
"Vì nhu cầu trải nghiệm của khách nên tôi đã xử lý cho khu vườn ra trái 3 vụ/năm, vì vậy bất kỳ mùa nào khách đến đều có thể ăn sầu riêng chín. Nếu bán trái cho mối hàng thì tính nhẹ nhàng cũng lãi khoảng 2,5 tỷ đồng/năm. Từ ngày mở dịch vụ du lịch, ngoài bán được sầu riêng, tôi có thể bán thêm được đặc sản khác nên có lợi hơn nhiều." ông Oanh chia sẻ.
Theo ông Oanh, ngày thường khách chỉ đông vào thứ bảy, chủ nhật. Còn ngày lễ thì khách ra vào liên tục, đông nhất vào buổi trưa, có ngày đón lên đến 500-600 khách. Trong vườn hầu hết là giống Ri6, giá bán sỉ 70.000 đồng/kg, khách vào vườn hái giá 80.000 đồng/kg. Có một vài công trồng những giống mới như Musang King, Black Thorn, hiện giá bán trái là 500.000 đồng/kg, khách rất chuộng.
Nghe người quen giới thiệu, chị Phạm Tuệ Tâm (ngụ tỉnh Kiên Giang) cùng bạn bè đã đến thăm qua khu vườn sầu riêng của ông Oanh. Chị Tuệ Tâm chia sẻ: "Dù là người miền Tây, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức sầu riêng chín cây và ăn liền tại gốc. Cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên và thưởng thức sầu riêng thơm ngon rất là tuyệt".