DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vượt khả năng cân đối ngân sách

03-02-2015 12:07
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ: Ông cảm thấy áp lực khi các bộ và tỉnh, thành phố đề nghị cấp vốn đầu tư cho 5 năm tới vượt quá nhiều lần khả năng cân đối của Ngân sách Nhà nước.
Phát biểu tại Hội nghị hướng dẫn lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết vừa cảm thấy "choáng váng" khi tiếp cận kế hoạch sơ bộ ban đầu được trình lên. "Có Bộ đưa lên gấp 20-30 lần khả năng cân đối cho Bộ đó. Các địa phương cũng gấp ít nhất 10 lần", Bộ trưởng nói.
Vị tư lệnh ngành Kế hoạch & Đầu tư cảm thấy áp lực với số vốn các Bộ, ngành địa phương báo cáo.
Vị tư lệnh ngành Kế hoạch & Đầu tư cảm thấy áp lực với số vốn các Bộ, ngành địa phương báo cáo.
Vị tư lệnh ngành Kế hoạch & Đầu tư cho hay, năm 2014, Bộ Giao thông vận tải đề nghị hỗ trợ tối thiểu 20.000 tỷ đồng để làm vốn đối ứng cho các dự án ODA, nhưng Bộ chỉ bố trí được 2.000 tỷ đồng, còn lại phải đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội phát hành trái phiếu. "Trong tay chúng ta có tất cả 35.000 tỷ đồng, riêng một Bộ đã cần đến 20.000 tỷ đồng. Trong 5 năm 2016-2020, Bộ Giao thông vận tải đề nghị vốn đối ứng là 71.000 tỷ đồng. Áp lực kinh khủng", ông bày tỏ.

Do vậy, trong giai đoạn mới, Bộ Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải thay đổi toàn bộ tư duy và cách làm, không thể tiếp tục theo cách cũ. Cụ thể, Thủ tướng sẽ ra văn bản về thứ tự ưu tiên bố trí vốn để đối ứng cho các dự án công - tư (PPP), ưu tiên thứ hai là vốn đối ứng cho dự án ODA. Từ năm 2016, các bộ ngành địa phương muốn thực hiện các dự án ODA phải làm kế hoạch trước, nêu rõ hiện nay đang có bao nhiêu dự án triển khai, tổng giá trị vốn, trong đó bao nhiêu là vốn nước ngoài, bao nhiêu là vốn đối ứng, khả năng cân đối như thế nào thì mới được duyệt.

"Bản thân tôi ngồi đây trước khi ký không hiểu năm sau mình có bao nhiêu tiền. Nếu làm kế hoạch đầu tư trung hạn thì mới biết, còn không làm trung hạn thì không thể biết được. Năm nay giá dầu giảm, chắc gì đã có nhiều tiền. Năm sau tăng lên thì lại có tiền. Mỗi năm sát nút mới lại quyết định. Như vậy làm sao làm kế hoạch đầu tư được, làm sao có hiệu quả được. Năm nào ăn năm ấy, mà công trình phải mất 5-7 năm mới hoàn thành. Cách làm như thế chỉ ở Việt Nam", ông nhấn mạnh.

Để ngăn chặn sai phạm trong sử dụng vốn đầu tư công, vị tư lệnh ngành trực tiếp răn đe lãnh đạo các địa phương cũng như Sở Kế hoạch & Đầu tư trong việc lập kế hoạch, báo cáo lên cơ quan quản lý. "Các đồng chí phải báo cáo, đừng có giấu. Luật Đầu tư công đã có hiệu lực. Nếu các đồng chí báo cáo không đúng thì lúc dùng tiền chi trả nợ cho nợ đầu tư xây dựng cơ bản sẽ bị Quốc hội thổi còi là vi phạm pháp luật", ông phát biểu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải chọn các dự án thật xuất sắc để đưa vào kế hoạch đầu tư, ưu tiên cho những công trình sẽ hoàn thành trong năm 2015./.
TAG: