WB hạ dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/10, tại Singapore, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cập nhật Báo cáo tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (EAP), trong đó đáng chú ý các chuyên gia của định chế tài chính này đã hạ dự báo của khu vực.

Theo các chuyên gia của WB, viễn cảnh kinh tế của EAP đang bị che phủ bởi sự sụt giảm rõ rệt của nền kinh tế Trung Quốc và hậu quả của việc Mỹ tăng lãi suất đồng USD. Trên cơ sở đó, tốc độ tăng trưởng của EAP (trong đó bao gồm Trung Quốc) năm nay sẽ đạt mức 6,5% và 6,4% vào năm 2016, thấp hơn mức 6,8% của năm 2014 và thấp hơn mức dự báo 6,7% được đưa ra hồi tháng 4.
Sự sụt giảm tăng trưởng tại Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế khu vực.
Sự sụt giảm tăng trưởng tại Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế khu vực.
Trong bối cảnh môi trường toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức, “các quốc gia thu nhập cao đang dần phục hồi, thương mại quốc tế có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2009 và đà sụt giảm ngày càng lan rộng trong các nước phát triển”. Theo WB, các dự đoán tiêu cực của tình hình kinh tế khu vực chủ yếu phản ánh sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc khi WB dự báo tốc độ tăng trưởng của nước này đạt 6,9% trong năm nay và 6,7% vào năm 2016, thấp hơn mức 7,3% vào năm ngoái. Trước đó, WB dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đạt 7,1% trong năm nay và 7% vào năm 2016.
Báo cáo đã nhấn mạnh hai vấn đề cần ưu tiên trong khu vực, quản lý kinh tế vĩ mô cẩn trọng nhằm đối phó với các vấn đề bên ngoài và trong lĩnh vực tài chính; tiếp tục cải cách theo chiều sâu, trong đó tập trung khuyến khích đầu tư tư nhân.

Ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới, cho biết tăng trưởng tại các nước đang phát triển khu vực Đông Á-Thái Bình Dương vẫn vững chắc, nhưng xu thế giảm nhẹ cho thấy các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần tiếp tục tập trung cải cách cơ cấu nhằm tạo cơ sở cho tăng trưởng bền vững, dài hạn và bao trùm.

Các biện pháp cải cách cần tập trung hoàn thiện khung pháp lý tài chính, thị trường lao động và thị trường sản phẩm, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình. Những biện pháp như vậy sẽ tạo lòng tin cho các nhà đầu tư và thị trường, giúp duy trì tăng trưởng bền vững và giúp người dân thoát nghèo.

Về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, WB dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6% trong năm nay. Tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm. Nghèo cùng cực (mức 1,90 USD/ngày) sẽ giảm từ 2,8% năm 2012 xuống còn 1% năm 2017, trong khi tỷ lệ dân số sống dưới mức 3,10 USD/ngày sẽ giảm từ hơn 12% năm 2012 xuống còn gần 7% năm 2017.
WB hạ dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương - Ảnh 1

WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay.
Báo cáo cũng nhận định nền kinh tế phục hồi cùng với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp tiếp tục giảm nghèo, nhưng nông nghiệp tăng trưởng chậm hơn nên sẽ ảnh hưởng tới thu nhập khu vực nông thôn và làm tăng khoảng cách thu nhập nông thôn - thành thị.
Báo cáo chỉ ra một số thách thức của Việt Nam như các rủi ro bên ngoài gồm có tăng trưởng chậm, các yếu tố bất ổn đã tác động mạnh tới Việt Nam do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại. Thêm vào đó, giá gạo và các nông sản khác giảm sẽ tác động tiêu cực lên thu nhập và tiêu dùng nông thôn.
Về phía các yếu tố trong nước, Việt Nam cần có một kế hoạch tốt nhằm củng cố tài khóa trung hạn và được thực hiện cùng với quá trình tái cơ cấu tổng thể nhằm củng cố tài chính cho doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng quốc doanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần