WB phê duyệt 570 triệu USD cho 4 dự án của VN

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 29/3, tại Washington (Mỹ), Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt một khoản vay và ba khoản tín dụng với tổng trị giá 570 triệu USD nhằm hỗ trợ các nỗ lực phát triển hạ tầng điện, giao thông và môi trường của Việt Nam.

KTĐT - Ngày 29/3, tại Washington (Mỹ), Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã duyệt một khoản vay và ba khoản tín dụng với tổng trị giá 570 triệu USD nhằm hỗ trợ các nỗ lực phát triển hạ tầng điện, giao thông và môi trường của Việt Nam.

Theo thông tin từ WB, 4 dự án sẽ được tiếp cận nguồn vốn này, bao gồm: Cấp vốn bổ sung 180 triệu USD cho dự án truyền tải và phân phối điện II; dự án hỗ trợ quản lý chất thải y tế (150 triệu USD); dự án giao thông đô thị Hải Phòng (175 triệu USD) và cấp vốn bổ sung 65 triệu USD cho dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải.

Cụ thể, khoản vay cho dự án truyền tải và phân phối điện II do IBRD (là chi nhánh của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước thu nhập trung bình) sẽ giúp mở rộng và củng cố hệ thống truyền tải điện của Việt Nam, là sự tiếp nối của dự án truyền tải điện 2, nhằm hỗ trợ sự phát triển hiệu quả của hệ thống truyền tải điện của Việt Nam.

WB đánh giá, để đáp ứng nhu cầu đầu tư của Việt Nam trong truyền tải và phân phối điện cần khoảng 26 tỷ đô la Mỹ từ nay đến 2015, tức là khoảng 5 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Trong tương lai, thách thức chính cho ngành điện là phải tiếp tục đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng với chất lượng nguồn cung có thể chấp nhận được, theo một cách hiệu quả nhất về thương mại và tài chính, cũng như bền vững với môi trường.

Đối với khoản tín dụng bổ sung cho Dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải sẽ tạo ra môi trường vệ sinh tốt hơn cho hơn 600.000 người dân tại các thành phố duyên hải là Đồng Hới, Quy Nhơn và Nha Trang. Khoản đầu tư này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo tính bền vững của kinh tế du lịch tại các thành phố này. Dự án được dự kiến nhằm đạt được mục tiêu thông qua nâng cấp hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn, các khoản vay nhỏ cho việc cải thiện hệ thống vệ sinh hộ gia đình...

Đối với Dự án giao thông đô thị Hải Phòng là nhằm tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đô thị và tăng cường năng lực quản lý giao thông và quy hoạch cho thành phố Hải Phòng. Dự kiến dự án sẽ giảm thời gian đi lại cho người dân địa phương khi tham gia giao thông tại các đường vành đai.

Trong khi đó, Dự án hỗ trợ quản lý chất thải y tế sẽ cải thiện các chính sách quản lý chất thải y tế toàn quốc, hỗ trợ 150 bệnh viện trung ương và tỉnh, nhằm mang lại môi trường tốt hơn cũng như kiểm soát lây nhiễm và cải thiện an toàn nghề nghiệp cho bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên y tế./.