WB sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phát triển giao thông đô thị

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là một trong những ưu tiên hợp tác giữa hai bên, được đề cập đến tại buổi tiếp ngày 4/3 giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk.

Tại buổi tiếp, bày tỏ phấn khởi trước mối quan hệ hợp tác truyền thống hiệu quả giữa WB và Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kỳ vọng thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục có những hợp tác trên nhiều lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk. Ảnh: Cẩm Anh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk. Ảnh: Cẩm Anh

Đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định, kể từ thập niên 1990 cho đến nay, sự phát triển của Thủ đô Hà Nội có đóng góp to lớn từ khoảng 109 dự án ODA, trong đó 80 dự án có ý nghĩa quan trọng do WB tài trợ.

Riêng trong lĩnh vực giao thông đô thị - chiếm 69% tổng số các dự án ODA, có 11 chương trình và dự án do WB tài trợ được đánh giá cao về hiệu quả, đem lại những tác động quan trọng đối với bộ mặt đô thị Thủ đô.

Trao đổi về những ưu tiên phát triển của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cho biết Thủ đô đang hướng đến giải quyết những vấn đề đô thị trọng yếu mà WB có tiềm năng hợp tác như: kiểm soát chất lượng không khí,  xử lý nước thải, xây dựng đường sắt đô thị, chính quyền điện tử, đô thị thông minh, và đặc biệt là Trung tâm điều hành tích hợp mạng lưới giao thông.

Đề cập đến những hợp tác cụ thể hiện nay, Chủ tịch UBND TP cho biết hiện có 2 nhóm dự án có tiềm năng triển khai giữa WB và TP Hà Nội. Đó là: Dự án cải thiện chất thải Long Biên-Gia Lâm và Dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn, giúp nâng cao năng lực sản xuất và vùng an toàn cho nông sản Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng đề cập một số dự án giao thông đô thị đang được xúc tiến trên địa bàn Thủ đô, với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, trong đó để ngỏ cơ hội cho những nhà tài trợ như WB.

Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và đoàn đại biểu WB. Ảnh: Cẩm Anh
Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và đoàn đại biểu WB. Ảnh: Cẩm Anh

Chia sẻ tại buổi tiếp, Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk bày tỏ vui mừng và nhất trí trước những chia sẻ từ lãnh đạo TP. "Hà Nội đã thay đổi vượt bậc so với 30 năm trước, thời điểm tôi lần đầu tới đây giai đoạn thập niên 1990 và tôi tự hỏi không biết Hà Nội sẽ còn thay đổi ra sao trong 30 năm tới," bà Carolyn bồi hồi. 

Đánh giá Hà Nội là một trong những thành phố đẹp nhất trong khu vực Đông Nam Á, bà cũng cho rằng một trong những thách thức của Thủ đô là lưu giữ được bản sắc, môi trường xanh sạch đẹp- những thế mạnh của Hà Nội trong khi tiếp tục phát triển, giữ vững đà tăng trưởng. Trong quá trình đó, WB rất hy vọng sẽ được đồng hành với Thủ đô.

Về những đề xuất từ phía Hà Nội, Giám đốc Carolyn Turk cho biết, WB rất hào hứng và sẵn sàng tham gia. Đây là vấn đề quan tâm chung của hai bên và từng có những hợp tác hiệu quả, theo lãnh đạo WB.

Liên quan tới giao thông đô thị - một trong những vấn đề trọng yếu của Thủ đô –, bà Carolyn Turk khẳng định WB sẵn sàng tham gia hỗ trợ Hà Nội trong các dự án giao thông đô thị, cơ sở hạ tầng, đặc biệt liên quan đến hệ thống đường sắt đô thị. Mặt khác, phía WB cũng mong muốn được thông tin thêm về kế hoạch tích hợp các phương tiện giao thông khác nhau của Hà Nội vào hệ thống vận hành chung trong tương lai.  Theo đó, đảm bảo những hỗ trợ của WB sẽ đem lại hiệu quả toàn diện và đồng bộ cho hệ thống giao thông đô thị của TP.  

Tại buổi tiếp, các chuyên gia từ WB trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và giao thông đô thị cũng trao đổi những kinh nghiệm cụ thể, bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội hiện thực hóa một hệ thống giao thông công cộng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Nhất trí trước những đề xuất từ phía WB, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP sẽ thành lập tổ công tác để phối hợp với các đơn vị của WB, theo đó hướng đến không chỉ hướng đến hợp tác trong các dự án cụ thể, mà các hoạt động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tư vấn kỹ thuật cũng sẽ được triển khai.