Website doanh nghiệp quốc phòng Nga bị hacker tấn công

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một vụ xâm nhập mạng “chuyên nghiệp” đã tấn công website của 20 tổ chức Nga, trong đó có các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp quốc phòng.

Theo báo cáo từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), một “virus gián điệp” đã được tìm thấy trong hệ thống hoạt động của khoảng 20 cơ quan, tổ chức của Nga.

Báo cáo FSB đưa ra không lâu sau khi Moscow bị cáo buộc xâm nhập đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm của đảng Dân chủ Mỹ và tung chúng lên mạng trước kỳ đại hội toàn quốc của đảng này.

Chính quyền Nga đã phủ nhận các cáo buộc liên quan và cho rằng đây là minh chứng cho việc “phản đối Nga một cách cực đoan” của Washington.
Trang web của 20 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nga bị tấn công mạng.
Trang web của 20 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nga bị tấn công mạng.
Về các vụ xâm nhập mạng nói trên, FSB chưa tuyên bố thủ phạm, tuy nhiên cho biết chúng được “lên kế hoạch và thực hiện chuyên nghiệp”, nhắm vào các tổ chức nhà nước, các doanh nghiệp quốc phòng và khoa học, cũng như “các cơ quan cốt lõi của quốc gia".
Tại Mỹ, Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và Ủy ban Chiến dịch Đại hội đảng Dân chủ đều vừa trải qua các vụ xâm nhập mạng trong những tuần gần đây. Đặc biệt, bê bối rò rỉ hơn 19.000 email nội bộ của DNC đã gây chia rẽ lớn trong đảng Dân chủ do công bố bằng chứng việc bà Hillary Clinton được thiên vị trong quá trình tranh cử.

Giới chức Mỹ khẳng định, các vụ tấn công nói trên do hacker Nga thực hiện. Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận, và đối thủ của bà Clinton bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump cũng nhận định, không liên quan tới Moscow. FBI cho biết, vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc này.