Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

WHO: Biến thể Omicron và Delta đang gây ra “cơn sóng thần” Covid-19

Kinhtedothi - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 29/12 cảnh báo các biến thể Delta và Omicron đang gây ra “cơn sóng thần” Covid-19.
 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

“Biến thể Delta và Omicron đang là hai mối đe dọa dẫn đến số ca bệnh tăng cao kỷ lục, qua đó khiến số trường hợp phải nhập viện và tử vong gia tăng”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói, theo Reuters.
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 29/12, lãnh đạo WHO cảnh báo:“Tôi rất quan ngại rằng biến thể Omicron, vốn có khả năng truyền nhiễm và lây lan cao hơn chủng Delta, sẽ gây ra một ‘cơn sóng thần’ về số ca nhiễm bệnh”.
Tổng giám đốc WHO tiếp tục kêu gọi các quốc gia chia sẻ vaccine một cách công bằng hơn, cũng như cảnh báo việc chú trọng vào mũi tiêm tăng cường ở các nước giàu có thể khiến các nước nghèo thiếu hụt vaccine. Ông Tedros cho biết tổ chức này đang vận động để mọi quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% vào giữa năm 2022. Theo Tổng giám đốc WHO, điều này có thể giúp nhân loại vượt qua giai đoạn gay gắt nhất của đại dịch.
Sau gần hai năm xuất hiện, đại dịch Covid-19 đã gây bệnh cho hơn 281 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người, theo số liệu của Reuters.
Phát biểu của người đứng đầu WHO được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Đây chính là tâm dịch hiện nay của thế giới, biến thể Omicron dự kiến sẽ chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng tới.
Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 300.000 ca).
Tương tự, Pháp cũng ghi nhận trên 200.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Hiện biến thể Omicron cũng đang tiếp tục lan rộng tại Pháp. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nước này ghi nhận 208.000 ca Covid-19 trong 24 giờ qua, cao hơn mức 179.807 ca ghi nhận một ngày trước. Ông Veran đánh giá với tình hình hiện nay thì Omicron không phải đang gây ra làn sóng dịch bệnh mới mà là một “cơn sóng thần” dịch bệnh mới.
Bộ trưởng Y tế Pháp cũng cho rằng thậm chí các mũi tiêm phòng cũng khó có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Omicron khi có tới 10% dân số Pháp hiện được cho là có tiếp xúc với ít nhất 1 người bệnh. Trước đó, ông Veran cảnh báo Pháp có thể ghi nhận số ca mắc mới vào khoảng trên 250.000 ca/ngày vào đầu tháng 1/2022.
Anh cũng lập kỷ lục mới khi có gần 200.000 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Giới chức y tế Anh cho biết nước này ghi nhận 183.037 trường hợp nhiễm Covid-19 trong ngày 29/12, tăng 53.000 ca so với mức kỷ lục về ca mắc mới trước đó 1 ngày, theo thống kê của chính phủ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai và Yên Bái thành lập Ban Chỉ đạo hợp nhất hai tỉnh

Lào Cai và Yên Bái thành lập Ban Chỉ đạo hợp nhất hai tỉnh

09 Apr, 08:29 PM

Kinhtedothi- Chiều 9/4, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái nhằm đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng thời trao đổi phương án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương.

Ưu tiên xây dựng phương án giá dịch vụ tại sân bay Long Thành

Ưu tiên xây dựng phương án giá dịch vụ tại sân bay Long Thành

09 Apr, 09:55 AM

Kinhtedothi - Để đảm bảo thống nhất, đồng bộ phương án đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương rà soát, dự kiến mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ