Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO cảnh báo biến thể Delta đảo ngược thành quả chống Covid-19 của thế giới

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang đối mặt nguy cơ mất đi những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do sự lây lan mạnh của biến thể Delta.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP 
“Những thành quả vốn rất khó khăn để đạt được của thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19  đứng trước rủi ro biến mất và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 30/7, đề cập đến sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.
Theo Tổng giám đốc Tedros, các ca mắc virus SARS-CoV-2 đã tăng 80% trong 4 tuần qua ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Trong khi đó, số ca tử vong do nhiễm Covid-19 tại châu Phi - nơi chỉ có 1,5% dân số được tiêm chủng, đã tăng 80%.
Theo WHO, biến thể Delta đã xuất hiện ở 132 quốc gia và trở thành biến thể phổ biến trên toàn cầu. WHO dự báo tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu sẽ vượt qua 200 triệu trong vòng 2 tuần tới.
Tuy nhiên, chuyên gia của WHO khẳng định các loại vaccine do WHO phê duyệt vẫn hiệu quả đối với dịch Covid-19. “Các loại vaccine ngừa Covid-19 được WHO phê duyệt đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể ngăn chặn các ca nhiễm bệnh nặng và nhập viện từ tất cả các biến thể, trong đó có biến thể Delta” - chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO Mike Ryan cho biết:
Nói về sự bùng phát của biến thể Delta, chuyên gia Mike Ryan cũng cho rằng, thế giới đang “chiến đấu với biến thể Covid-19 mới, lây lan nhanh hơn và thích nghi tốt hơn”.
Bà Maria van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết, biến thể Delta là loại dễ lây lan nhất, khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với chủng virus SARS-CoV-2 lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.
Chuyên gia Maria van Kerkhove cũng lưu ý một số nước đã ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao hơn, nhưng chưa có số liệu cho thấy biến thể Delta gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở các ca nhiễm.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mô tả biến thể Delta có khả năng lây nhiễm giống như bệnh thủy đậu, cảnh báo loại biến thể này có thể khiến cho tình trạng của người bệnh trở nên nặng hơn.
Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, nghiên cứu mới cho thấy những người được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Delta vẫn mang một lượng lớn virus trong mũi và họng.
Được biết, đến nay, thế giới ghi nhận 197.914.874 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.222.252 người chết.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ