Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO cảnh báo biến thể Delta đảo ngược thành quả chống Covid-19 của thế giới

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang đối mặt nguy cơ mất đi những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do sự lây lan mạnh của biến thể Delta.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP 
“Những thành quả vốn rất khó khăn để đạt được của thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19  đứng trước rủi ro biến mất và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 30/7, đề cập đến sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.
Theo Tổng giám đốc Tedros, các ca mắc virus SARS-CoV-2 đã tăng 80% trong 4 tuần qua ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Trong khi đó, số ca tử vong do nhiễm Covid-19 tại châu Phi - nơi chỉ có 1,5% dân số được tiêm chủng, đã tăng 80%.
Theo WHO, biến thể Delta đã xuất hiện ở 132 quốc gia và trở thành biến thể phổ biến trên toàn cầu. WHO dự báo tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu sẽ vượt qua 200 triệu trong vòng 2 tuần tới.
Tuy nhiên, chuyên gia của WHO khẳng định các loại vaccine do WHO phê duyệt vẫn hiệu quả đối với dịch Covid-19. “Các loại vaccine ngừa Covid-19 được WHO phê duyệt đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể ngăn chặn các ca nhiễm bệnh nặng và nhập viện từ tất cả các biến thể, trong đó có biến thể Delta” - chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO Mike Ryan cho biết:
Nói về sự bùng phát của biến thể Delta, chuyên gia Mike Ryan cũng cho rằng, thế giới đang “chiến đấu với biến thể Covid-19 mới, lây lan nhanh hơn và thích nghi tốt hơn”.
Bà Maria van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết, biến thể Delta là loại dễ lây lan nhất, khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với chủng virus SARS-CoV-2 lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.
Chuyên gia Maria van Kerkhove cũng lưu ý một số nước đã ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao hơn, nhưng chưa có số liệu cho thấy biến thể Delta gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở các ca nhiễm.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mô tả biến thể Delta có khả năng lây nhiễm giống như bệnh thủy đậu, cảnh báo loại biến thể này có thể khiến cho tình trạng của người bệnh trở nên nặng hơn.
Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, nghiên cứu mới cho thấy những người được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Delta vẫn mang một lượng lớn virus trong mũi và họng.
Được biết, đến nay, thế giới ghi nhận 197.914.874 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.222.252 người chết.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ