DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

WHO cảnh báo biến thể Delta đảo ngược thành quả chống Covid-19 của thế giới

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
31-07-2021 08:33
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang đối mặt nguy cơ mất đi những thành quả đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do sự lây lan mạnh của biến thể Delta.
Tin liên quan
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP 
“Những thành quả vốn rất khó khăn để đạt được của thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19  đứng trước rủi ro biến mất và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 30/7, đề cập đến sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.
Theo Tổng giám đốc Tedros, các ca mắc virus SARS-CoV-2 đã tăng 80% trong 4 tuần qua ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Trong khi đó, số ca tử vong do nhiễm Covid-19 tại châu Phi - nơi chỉ có 1,5% dân số được tiêm chủng, đã tăng 80%.
Theo WHO, biến thể Delta đã xuất hiện ở 132 quốc gia và trở thành biến thể phổ biến trên toàn cầu. WHO dự báo tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu sẽ vượt qua 200 triệu trong vòng 2 tuần tới.
Tuy nhiên, chuyên gia của WHO khẳng định các loại vaccine do WHO phê duyệt vẫn hiệu quả đối với dịch Covid-19. “Các loại vaccine ngừa Covid-19 được WHO phê duyệt đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể ngăn chặn các ca nhiễm bệnh nặng và nhập viện từ tất cả các biến thể, trong đó có biến thể Delta” - chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO Mike Ryan cho biết:
Nói về sự bùng phát của biến thể Delta, chuyên gia Mike Ryan cũng cho rằng, thế giới đang “chiến đấu với biến thể Covid-19 mới, lây lan nhanh hơn và thích nghi tốt hơn”.
Bà Maria van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết, biến thể Delta là loại dễ lây lan nhất, khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với chủng virus SARS-CoV-2 lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.
Chuyên gia Maria van Kerkhove cũng lưu ý một số nước đã ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao hơn, nhưng chưa có số liệu cho thấy biến thể Delta gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở các ca nhiễm.
Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mô tả biến thể Delta có khả năng lây nhiễm giống như bệnh thủy đậu, cảnh báo loại biến thể này có thể khiến cho tình trạng của người bệnh trở nên nặng hơn.
Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, nghiên cứu mới cho thấy những người được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Delta vẫn mang một lượng lớn virus trong mũi và họng.
Được biết, đến nay, thế giới ghi nhận 197.914.874 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.222.252 người chết.