WHO cảnh báo mới từ chủng Omicron, Anh-Pháp-Mỹ lập kỷ lục về ca nhiễm mới

Nguyễn Phương (Theo CNA,Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/12 nói rằng số ca mắc nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng 11% trong tuần trước, và rủi ro do biến thể Omicron gây ra vẫn rất cao.

 WHO cảnh báo rủi ro từ biến thể Omicron rất cao
Theo WHO, biến thể Omicron là nguyên nhân khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh chóng ở một số quốc gia, đặc biệt tại những nước mà Omicron đã vượt Delta để trở thành biến thể trội. “Rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể Omicron vẫn rất cao. Bằng chứng cho thấy biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn Delta, cứ 2 đến 3 ngày số ca nhiễm biến thể mới lại tăng gấp đôi, đặc biệt là ở những quốc gia như Anh và Mỹ - nơi nó đã trở thành biến thể trội” -bản cập nhật của WHO cho hay. 
WHO cho rằng cần có thêm dữ liệu để hiểu mức độ nghiêm trọng của Omicron thông qua các chỉ dấu lâm sàng, như số ca thở oxy, thở máy và tử vong. Đồng thời, cũng cần thêm dữ liệu về tình trạng tiêm chủng hoặc tiền sử khỏi Covid-19 tác động đến độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.
Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh tỷ lệ mắc nhiễm ở Nam Phi đã giảm 29%. Dữ liệu ban đầu từ Anh, Nam Phi và Đan Mạch - những quốc gia hiện có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất thế giới, cho thấy nguy cơ nhập viện vì Omicron thấp hơn so với chủng Delta.
“Corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể interleukin 6 được hy vọng là sẽ vẫn có hiệu quả trong việc hỗ trợ bệnh nhân nặng”, bản cập nhật của WHO nêu rõ. “Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ cho thấy rằng các kháng thể đơn dòng có thể ít có khả năng vô hiệu hóa biến thể Omicron hơn".
Theo báo cáo cập nhật mới nhất của WHO, số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu đã tăng 11% tong tuần trước (kết thúc ngày 26/12) so với tuần trước đó. Tỷ lệ tăng này diễn ra sau thời gian giảm dần từ tháng 10. Số ca tử vong trong cùng thời gian đã giảm 4%. Những nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất gồm Mỹ, Anh, Pháp và Italia.
Mỹ, Pháp và Anh cùng ghi nhận ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục
Theo Reuters,  dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, Pháp và Anh trong bối cảnh người dân những nước này đang trong dịp nghỉ lễ cuối năm.
 Trong ngày 28/12, Pháp ghi nhận 179.807 trường hợp mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ dịch bùng phát.
Theo dữ liệu mới nhất của trường đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới Covid-9 cao nhất từ trước đến nay trong ngày 28/12, với 512.553 ca. Ngoài ra, nước này cũng có thêm 1.762 trường hợp tử vong mới. Như vậy, trong tuần qua, Mỹ có gần 1.660.000 trường hợp mắc mới và hơn 10.000 trường hợp tử vong.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết mức tăng trung bình trong tuần  qua (tính đến ngày 26/12) lên tới hơn 206.000 ca, con số cao nhất kể từ ngày 18/1.
Tại Pháp, cơ quan y tế ngày 28/12 cho biết nước này ghi nhận 179.807 trường hợp mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ dịch bùng phát. Pháp cũng vừa có thêm 242 ca tử vong vì Covid-19 và 3.416 người nhập viện trong tình trạng bệnh nặng.
Hôm 27/12, chính phủ Pháp đã công bố loạt biện pháp hạn chế mới để kiểm soát sự gia tăng số ca bệnh, bao gồm giới hạn quy mô các hoạt động tụ tập đông người và bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Hiện đã có khoảng 77% dân số Pháp đã được tiêm đầy đủ hai liều vaccine, giúp giảm mạnh số ca nhập viện và tử vong.
Trong 24 giờ qua, Anh cũng ghi nhận 129.471 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh ở nước này lên con số 12.338.676. Nước này cũng có thêm 18 trường hợp không qua khỏi, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 lên 148.021 người.
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ngày 28/12 xác nhận nước này có thêm 17.269 trường hợp mắc biến thể Omicron - số ca nhiễm hàng ngày lớn nhất kể từ khi biến thể này xuất hiện tại Anh. Anh hiện ghi nhận tổng cộng 177.201 trường hợp mắc biến thể Omicron. Theo UKHSA, những người mắc biến thể Omicron ít có nguy cơ bệnh trở nặng.
Hiện hơn 89% người từ 12 tuổi trở lên ở Anh đã được tiêm liều vaccine đầu tiên ngừa Covid, trong khi hơn 82% đã tiêm đủ hai liều. Gần 57% dân số Anh đã được tiêm liều vaccine tăng cường./.