Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO cảnh báo vaccine có thể không hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 mới

Kinhtedothi - Lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các biến chủng đang thay đổi liên tục, và bất kỳ biến thể nào trong tương lai đều có thể khiến vaccine không hiệu quả.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP
Phát biểu trong cuộc họp thường niên của WHO ngày 24/5, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hiệu quả các vaccine hiện nay chống lại các biến chủng Covid-19 không bị suy giảm. Nhưng ông Tedros cũng cảnh báo các biến chủng đang thay đổi liên tục và bất kỳ biến thể nào trong tương lai đều có thể khiến "các công cụ của WHO trở nên không hiệu quả".
“Hiện nay chưa có biến thể Covid-19 nào khiến vaccine mất hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, song điều này không chắc chắc được đảm bảo trong tương lai khi ngày càng xuất hiện các biến thể mới” - Tổng giám đốc Tedros phát biểu tại phiên họp thường niên của WHO hôm 24/5 tại Geneva.
Ông Tedros cũng kêu gọi đóng góp vaccine Covid-19 để thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số mỗi nước vào tháng 9 năm nay. Ông nhắc lại lời kêu gọi trước đây của mình về việc các chính phủ quyên góp vaccine Covid-19 cho sáng kiến COVAX của WHO và Liên minh vaccine Gavi.
"Đại dịch đang kéo dài vì bất bình đẳng trong phân phối vaccine. Chúng ta cần đạt mục tiêu quan trọng là tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số ở mỗi nước trong tháng 9, và 30% người dân vào cuối năm nay. Tôi kêu gọi các nước và nhà sản xuất đóng góp vaccine cho chương trình Covax để chuyển hàng triệu liều đến những quốc gia nghèo", Tổng giám đốc Tedros nhấn mạnh.
Người đứng đầu WHO kêu gọi các quốc gia giàu ngừng tiêm chủng vaccine cho trẻ em và tặng những liều vaccine này cho những người quốc gia đang gặp khó khăn về nguồn cung vaccine.
Theo lãnh đạo WHO, số liều vaccine cung cấp cho nỗ lực thực hiện sáng kiến COVAX của WHO và Liên minh vaccine Gavi hiện vẫn thiếu. “Đến nay, Covax đã vận chuyển 70 triệu liều thuốc đến 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng số lượng chỉ đủ để tiêm cho gần 0,5% tổng dân số của các quốc gia trên” - Tổng giám đốc WHO cho hay.
Về tình hình đại dịch hiện tại, ông Ghebreyesus lưu ý số người nhiễm Covid-19 và tử vong trên toàn cầu đã giảm trong 3 tuần liên tiếp. Nhưng ông nhấn mạnh thế giới vẫn đang trong "tình trạng mong manh".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ