WHO đánh giá bước đầu về mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo báo cáo của WHO, biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn và làm giảm hiệu quả của vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 12/12 rằng với dữ liệu hiện tại, biến thể Omicron có khả năng làm suy yếu hiệu quả của vaccine và lây lan nhanh hơn Delta.
 Các nhà khoa học Nam Phi thực hiện phân tích các mẫu biến thể Omicron COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Ndlovu ở Elandsdoorn vào ngày 8/11/2021. Ảnh: AP
Theo AFP, bản tóm tắt của WHO cho biết, dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron “làm giảm hiệu quả của vaccine trong việc phòng ngừa mắc bệnh và lây nhiễm".
Đáng nghiêm trọng hơn, các dữ liệu sơ bộ tiếp tục cho thấy biến thể này lây nhiễm nhanh hơn biến thể Delta, cũng như có khả năng làm giảm tác dụng của vaccine, dù rằng không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trên cơ thể người bệnh. "Với dữ liệu có sẵn hiện tại, có khả năng Omicron sẽ vượt xa biến chủng Delta ở những nơi xảy ra lây nhiễm cộng đồng”, báo cáo của WHO cho biết thêm.
Theo WHO, hiện vẫn chưa đủ dữ liệu để kết luận khả năng lây lan nhanh của Omicron là do biến chủng này có thể kháng lại phản ứng miễn dịch của cơ thể người, bản thân virus đã tự có đặc tính lây lan nhanh hoặc cả hai lý do này. 
WHO cho biết Omicron đã lây lan đến 63 quốc gia tính đến ngày 9/12. Sự lây lan nhanh hơn đã được ghi nhận ở Nam Phi, nơi biến chủng Delta ít phổ biến hơn, và ở Anh, nơi Delta là chủng chi phối.
Sau khi Nam Phi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng trước, nhiều quốc gia trên thế giới áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các nước miền Nam châu Phi. Đồng thời, các quốc gia cũng đưa ra nhiều hạn chế trong nước để làm chậm sự lây lan của biến chủng này.
Các quốc gia có đủ nguồn cung vaccine như Anh và Pháp đã khuyến khích người dân tiêm mũi vaccien bổ sung để phòng ngừa biến chủng Omicron.
Lãnh đạo WHO hồi tuấn trước cũng kêu gọi chính phủ các nước cần đánh giá lại phản ứng với dịch Covid-19 và tăng tốc các chương trình tiêm chủng để chặn đà lan rộng của biến thể Omicron. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 8/12 cho biết, sự lây lan toàn cầu của biến thể Omicron có tác động lớn đến diễn biến đại dịch Covid-19, cần sớm ngăn chặn ca mắc biến thể mới này trước khi có thêm nhiều bệnh nhân nhập viện.
Pfizer-BioNTech tuần trước cho biết ba mũi vaccine của hãng vẫn chứng minh hiệu quả trong việc phòng ngừa biến chủng Omicron.
Biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với WHO hôm 24/11. Biến thể Omicron đã được WHO xếp vào danh sách đáng lo ngại. Biến chủng này có khoảng 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến trên protein gai, cấu trúc virus sử dụng để bám dính và xâm nhập tế bào người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần