WHO duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 15/2 đã chấp thuận việc sử dụng khẩn cấp 2 phiên bản vaccine Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển, qua đó “bật đèn xanh” cho việc phân phối những vaccine này tới nhiều nước đang phát triển.

Tuyên bố của WHO cho biết: "Hôm nay (15/2), WHO đưa 2 phiên bản vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford vào danh sách sử dụng khẩn cấp, qua đó bật đèn xanh cho những vaccine này được triển khai toàn cầu thông qua COVAX (chương trình phân phối công bằng vaccine của WHO)".

WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca.

2 phiên bản vaccine Covid-19 của AstraZeneca là sản phẩm của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và Hàn Quốc. Các cơ sở tại 2 quốc gia này sản xuất gần như toàn bộ lô vaccine AstraZeneca đầu tiên cho chương trình COVAX.
“Hiện chúng tôi đã sẵn sàng khởi động chương trình phân phối vaccine nhanh chóng, song chúng tôi vẫn cần mở rộng quy mô sản xuất”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO cho biết trong một cuộc họp báo.
Tổng giám đốc WHO lưu ý thêm: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nhà phát triển vaccine ngừa Covid-19 nộp hồ sơ của họ cho WHO để xem xét cùng lúc với các cơ quan quản lý ở các nước có thu nhập cao.
Tiến sĩ Mariangela Simao - Trợ lý Tổng giám đốc WHO về tiếp cận dược phẩm nhấn mạnh, các nước đến nay chưa được tiếp cận với các loại vaccine Covid-19 cuối cùng sẽ có thể bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế và người dân có nguy cơ cao, góp phần vào thực hiện mục tiêu của COVAX là phân phối công bằng vaccine.
Quy trình lập danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO bao gồm đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu của vaccine Covid-19. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc đưa một loại vaccine Covid-19 vào chương trình COVAX.
Hiện vaccine Covid-19 do Pfizer-BioNTech phát triển là loại đầu tiên được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng ngày 16/2, thế giới ghi nhận hơn 109 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 2,4 triệu người tử vong và hơn 84.000 người đã bình phục.