WHO hối thúc đẩy mạnh cuộc chiến chống thuốc lá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 26/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan đã kêu gọi cộng đồng thế giới sát cánh cùng Autralia để bảo vệ luật kiểm soát thuốc lá của nước này chống lại sự hăm dọa của các công ty sản xuất thuốc lá toàn cầu.

Ngành sản xuất thuốc lá Australia đã kiện chính phủ nước này tại toà án trong nước và công ty sản xuất thuốc lá toàn cầu Philip Morris Asia cũng kiện chính phủ nước này theo Hiệp định buôn bán song phương giữa Australia và Đặc khu Hong Kong của Trung Quốc về luật kiểm soát thuốc lá mới ban hành.

Tuy nhiên, Chính phủ Australia khẳng định quyết tâm bảo vệ Luật kiểm soát thuốc lá mới trong cả 2 vụ kiện trên.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá cao quyết tâm này của Australia đồng thời kêu gọi thế giới cùng hành động để biến luật về bao thuốc lá không lôgô, không thương hiệu cũng như phải cảnh báo sự độc hại của thuốc lá trên phạm vi toàn cầu

Bà cho rằng với việc kiện nhằm đảo ngược Luật kiểm soát thuốc lá mang tính toàn cầu của Australia cũng như các chiến thuật phá hoại cuộc chiến toàn cầu chống thuốc lá và Công ước khung của LHQ về kiểm soát sản phẩm này, các công ty sản xuất thuốc lá toàn cầu đang thách thức cả thế giới và trốn tránh trách nhiệm xã hội của mình.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc Chan cũng nhấn mạnh các vụ kiện quy mô xuyên quốc gia nhằm vào các nước đi tiên phong chống thuốc lá như Uruguay, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia nhằm gây lo ngại cho các nước khác cũng đang muốn ban hành các luật kiểm soát thuốc lá tương tự.

Bà kêu gọi thanh niên sử dụng sức mạnh của họ trên các mạng xã hội trực tuyến để ủng hộ Australia bởi thành công của quốc gia này sẽ là kinh nghiệm quý báu cho nhiều nước khác trên thế giới trong cuộc chiến chống thuốc lá toàn cầu.

Australia là nước đầu tiên trên thế giới ban hành Luật kiểm soát thuốc lá mang tính đột phá, theo đó tất cả các bao thuốc lá được bán ở nước này phải in màu nâu xám cùng với hình đồ họa các bệnh liên quan đến thuốc lá đồng thời không được in lôgô, thương hiệu cũng như bất cứ biểu tượng nào của công ty sản xuất.

Ngoài ra, nhãn hiệu của thuốc lá cũng phải in với kích thước theo quy định./.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần