WHO họp tham vấn về vaccine ngừa virus Ebola

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức hội nghị tham vấn các chuyên gia y...

Kinhtedothi - Ngày 4/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức hội nghị tham vấn các chuyên gia y tế thế giới hàng đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm thảo luận về khả năng sử dụng các vaccine và liệu pháp điều trị chưa được thử nghiệm trên cơ thể người trong quá trình ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh Ebola.

Theo thông báo của WHO, khoảng 200 chuyên gia y tế thế giới sẽ tham dự hội nghị kín diễn ra trong hai ngày tại Geneva.
Tờ rơi phòng dịch Ebola ở châu Phi. (Nguồn: AP)
Tờ rơi phòng dịch Ebola ở châu Phi. (Nguồn: AP)
Các đại biểu tham dự bao gồm các chuyên gia kỹ thuật của các công ty và tổ chức nghiên cứu phát triển vaccine ngừa virus Ebola, các nhà hoạch định chính sách đến từ những nước đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh nguy hiểm này, các chuyên gia nghiên cứu về y đức, giới bác sỹ lâm sàng, các nhà nghiên cứu và đại diện cho những bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola.

Cuộc họp sẽ tập trung thảo luận về 8 liệu pháp điều trị và 2 loại vaccine phòng chống virus Ebola chưa được thử nghiệm trên người. Cuộc họp này được tổ chức tiếp sau một hội nghị của WHO hồi tháng trước, tại đó các chuyên gia y tế đã "bật đèn xanh" cho việc thử nghiệm thuốc kháng virus Ebola trên khỉ.

WHO cho biết đang xem xét một loạt liệu pháp và thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm có thể được sử dụng để đối phó và ngăn chặn sự bùng phát dịch Ebola như liệu pháp miễn dịch, hàng chục loại thuốc và vắcxin chống virus Ebola.

Mục đích của cuộc họp tham vấn ở Geneva là nhằm nắm bắt thông tin chính xác nhất về quá trình nghiên cứu phát triển các loại thuốc chống Ebola, cũng như thông tin đến chính quyền các quốc gia về tình hình sản xuất các loại thuốc này.

Theo các số liệu mới do WHO công bố, chỉ trong vài ngày qua, số trường hợp nhiễm virus Ebola đã tăng đột biến lên tới ít nhất 3.500 người. Hơn 1.900 bệnh nhân trong số đó đã không chiến thắng được căn bệnh này, nhiều hơn số ca tử vong của tất cả các đợt bùng phát dịch trước đây cộng lại.