DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn dịch sốt Ebola

27-06-2014 11:31
Kinhtedothi - Trước tình trạng dịch sốt do virus Ebola gây ra đang hoành hành mạnh ở Tây Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/6 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự bùng phát căn bệnh chết người này.
Trong một tuyên bố, Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi thuộc WHO, ông Luis Sambo cảnh báo dịch sốt Ebola ở các nước Tây Phi có nguy cơ lan rộng và bùng phát trên toàn thế giới. Ông kêu gọi các đối tác và các quốc gia cùng hợp tác sớm có hành động đối phó hiệu quả với căn bệnh nguy hiểm này trước khi quá muộn. 

Theo ông, các quốc gia cần tăng cường các nỗ lực ngăn chặn dịch, thúc đẩy hợp tác giữa các khu vực biên giới, chia sẻ và cập nhật thông tin về các ca lây nhiễm, đồng thời huy động sự hợp tác của tất cả các ngành trong cộng đồng nhằm đảm bảo việc tiếp cận nhanh chóng các vùng có dịch. 
Các bác sỹ tình nguyện làm việc tại khu vực cách ly ở thị trấn Gueckedou, miền nam Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các bác sỹ tình nguyện làm việc tại khu vực cách ly ở thị trấn Gueckedou, miền nam Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện WHO đã tiến hành hỗ trợ kỹ thuật để đối phó với bệnh dịch thông qua việc huy động các nhóm chuyên gia đa kỹ thuật nhằm tư vấn, trao đổi và huy động các nguồn lực xã hội, kiểm soát lây nhiễm, công tác hậu cần cũng như quản lý dữ liệu về đợt dịch.
Theo số liệu mới nhất của WHO, hiện đã có tới 635 ca nhiễm bệnh và 369 trường hợp tử vong do virus Ebola tại Guinea, Sierra Leone và Liberia. WHO nhấn mạnh rằng dịch sốt Ebola đang ngày càng lan rộng tại khu vực Tây Phi với số người thiệt mạng và số ca nhiễm bệnh mới liên tục tăng mạnh trong vòng 3 tuần qua, biến dịch Ebola trở thành đợt dịch lớn nhất với số người thiệt mạng nhiều nhất từ trước tới nay.

Sốt Ebola là một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới do tỷ lệ tử vong cao. Có nhiều triệu chứng đi kèm với bệnh Ebola như sốt, đau đớn, khó chịu, sau đó là nôn mửa, tiêu chảy và nôn, khạc ra máu. Đặc trưng của hội chứng do virus Ebola gây ra là sốt xuất huyết.

Virus này không lan truyền qua đường không khí, tuy nhiên, nếu người mang virus khạc ra máu thì người khác hoàn toàn có thể bị lây nhiễm do dính phải virus bởi vì căn bệnh trên lây lan qua tiếp xúc với người mang mầm bệnh hoặc những đồ vật mang mầm bệnh.

Virus Ebola được phát hiện vào năm 1976 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ đó, dịch bệnh này diễn ra chủ yếu tại khu vực Trung Phi.

Đợt bùng phát dịch bệnh gần đây xảy ra tại Gulu, Uganda vào năm 2000, khiến cho 425 người bị nhiễm bệnh trong đó 224 trường hợp đã tử vong.
TAG: